Ăn hàu có tác dụng gì cho nam giới? Lợi ích và nguy hiểm

Tác giả

GoodHeath Oyster

Nói về các món hải sản tươi ngon tốt cho sinh lý nam giới, không thể không nhắc đến hàu. Tuy hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nếu không biết cách chọn mua và chế biến đúng cách, sẽ rất dễ nhiễm độc từ việc ăn hàu sống.

 

Dinh dưỡng có trong con hàu

Hàu có cấu tạo bao gồm: Vỏ hàu và thịt hàu. Vỏ của hàu cứng và hình dạng không đều. Phần thịt hàu màu xám bên trong lớp vỏ xù xì là phần bổ dưỡng nhất.

Trên thực tế, một khẩu phần 100 gram hàu đại dương tự nhiên cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây:

Lượng calo: 68

Chất đạm: 7 gram

Chất béo: 3 gram

Vitamin D: 40 microgram 

Thiamine (vitamin B1): 0.077 - 0.084 milligram

Niacin (vitamin B3): 0.98 - 1.12 milligram

Vitamin B12: 7.776 microgram

Sắt: 16.65 milligram

Magiê: 42 milligram

Phốt pho: 560 milligram

Kẽm: 242 milligram

Đồng: 22,300 microgram

Mangan: 1.98 milligram

Selenium: 364 microgram

Hàu chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Loài nhuyễn thể bổ dưỡng này là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào – một họ chất béo không bão hòa, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người, có tác dụng giảm viêm, giữ cho tim và não khỏe mạnh.

Những người ăn chế độ ăn giàu chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

 

Hàu có thực sự tốt cho khả năng tình dục của nam giới?

Khoa học đã chứng minh rằng hàu sống có tác dụng kích thích tình dục thật sự. Hàu là loại thực phẩm chứa nhiều kẽm – một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tình dục. Hàu cũng có thể lấp đầy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng góp phần gây ra chứng bất lực ở nam giới.

Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói rằng: “Mặc dù không có bằng chứng xác thực rằng chỉ một mình hàu sẽ giúp cải thiện đời sống tình dục, nhưng hàu là một nguồn dinh dưỡng dồi dào mà bạn không nên bỏ qua.”

 

Những “nguy cơ tiềm ẩn” có trong hàu có thể bạn chưa biết

Hàu là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng nhất, đặc biệt đối với nam giới. Tuy nhiên, bởi cơ chế sinh trưởng của hàu giống như một loại máy lọc nước, nên chất lượng của hàu bị ảnh hưởng lớn từ môi trường sống.

Nếu hàu được nuôi ở nơi môi trường nước ô nhiễm, giá thể độc hại như lốp xe, cao su… , bản thân hàu sẽ rất dễ nhiễm độc từ kim loại nặng. Bản thân ăn hàu sống đã chứa rất nhiều nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn, nếu ăn hàu sống kém chất lượng thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Những mối nguy tiềm ẩn bao gồm những vấn đề sau

Trong hàu sống có thể chứa vi khuẩn

Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus – có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Chính vì thế, ăn hàu sống có thể làm tăng nguy nhiễm khuẩn này.

Nhiễm trùng bởi những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 100 trong số 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn vibrio ở Hoa Kỳ mỗi năm chết vì nhiễm trùng. Vì vậy, nên hạn chế ăn hàu sống nếu chưa biết rõ nguồn gốc của hàu hay có đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các chất độc khác

Hàu cũng có thể mang vi-rút như vi-rút Norwalk và vi-rút đường ruột có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, những loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có miễn dịch kém và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.

Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này. Tại thời điểm này, không có cách nào để đảm bảo rằng chúng an toàn để tiêu thụ ở dạng tươi sống.

Các nguy cơ tiềm ẩn khác

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại, chẳng hạn như giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.

 

Lưu ý về cách chọn và chế biến hàu

Vì ăn hàu sống có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nên hãy thận trọng khi ăn sống. Luôn mua hàu từ cơ sở có uy tín (tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn đảm bảo an toàn khi ăn sống).

Dưới đây là những lưu ý khi mua hàu:

  • Chỉ chọn những con hàu có vỏ đóng. Loại bỏ những cái có vỏ mở.
  • Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), những con hàu không mở ra trong quá trình nấu nướng nên bị loại bỏ.
  • Không nấu quá nhiều cùng một lúc trong một nồi, chẳng hạn như khi đun sôi, vì quá đông có thể dẫn đến một số món bị chín.

Ăn hàu khi được nấu chín sẽ an toàn hơn nhiều vì nấu chín sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại. Bạn có thể tham khảo bài viết 5 Cách chế biến hàu thơm ngon để thưởng thức hàu an toàn mà vô cùng hấp dẫn.

 

Kết luận

Công dụng của hàu đối với sức khỏe sinh lý nam giới đã được khoa học chứng minh từ lâu. Tuy nhiên, để thưởng thức hàu đúng cách và an toàn nhất, bạn đọc hãy chú ý những lưu ý trên của HealthSK.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng