[Bật mí] 5 cách chế biến hàu thơm ngon – giúp chồng thăng hoa

Tác giả

GoodHeath Oyster

1. Hàu có tốt cho sức khỏe?

Từ lâu, hàu là loại thực phẩm nổi tiếng có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lực nam giới. Tuy nhiên, hàu không chỉ tốt để cải thiện sinh lý mà còn có rất nhiều dinh dưỡng cho nhiều đối tượng.

1.1 Thành phần dinh dưỡng có trong con hàu?

Hàu có cấu tạo bao gồm: Vỏ hàu và thịt hàu. Vỏ của hàu cứng và hình dạng không đều. Phần thịt hàu màu xám bên trong lớp vỏ xù xì là phần bổ dưỡng nhất.

Trên thực tế, một khẩu phần 100 gram hàu đại dương tự nhiên cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây:

Lượng calo: 68

Chất đạm: 7 gram

Chất béo: 3 gram

Vitamin D: 40 microgram 

Thiamine (vitamin B1): 0.077 - 0.084 milligram

Niacin (vitamin B3): 0.98 - 1.12 milligram

Vitamin B12: 7.776 microgram

Sắt: 16.65 milligram

Magiê: 42 milligram

Phốt pho: 560 milligram

Kẽm: 242 milligram

Đồng: 22,300 microgram

Mangan: 1.98 milligram

Selenium: 364 microgram

Hàu chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Loài nhuyễn thể bổ dưỡng này là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào – một họ chất béo không bão hòa, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người, có tác dụng giảm viêm, giữ cho tim và não khỏe mạnh.

Những người ăn chế độ ăn giàu chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

1.2 Ăn hàu có tốt cho sinh lý nam giới?

Nam giới thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn. Từ lâu, hàu đã là loại thực phẩm nổi tiếng với công dụng tăng cường sinh lực nam giới bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng nổi bật là Kẽm và Selen. 

Kẽm là nguyên tố cơ bản giúp tăng testosterone tự nhiên cho nam giới, đồng thời cũng tăng chất lượng và số lượng của tinh trùng. Selen là chất chống oxy hóa và điều chỉnh hoạt động của hormon tuyến giáp.

Hàu đại dương chất lượng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu Kẽm và Selen. Chính vì vậy, không thể phủ nhận công dụng của hàu đối với sinh lý nam giới.

1.3 Ăn hàu có tốt cho nữ giới?

Hàu là một nguồn giàu vitamin D, đồng, kẽm và magie. Những vi chất dinh dưỡng này, kết hợp với canxi, được cho là chìa khóa để làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi.

Hàu là cũng là loại thực phẩm được chị em yêu thích vì rất ít calo nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất. Ăn một lượng hàu vừa đủ sẽ giúp nữ giới giải quyết một số vấn đề về làm đẹp như xóa bỏ quầng thâm mắt, giảm rụng tóc… Hàu cũng tăng cường dopamine, một loại hormone làm tăng ham muốn ở cả nam và nữ. 

 

2. 5 Cách chế biến hàu thơm ngon không bị tanh – giúp chồng thăng hoa

2.1 Hàu xào sả ớt

Công thức hàu xào sả ớt

B1 Cho gừng vào nồi nước đem nấu sôi

B2 Nước sôi cho 500gr thịt hàu

B3 Nấu cho hàu chín tới. Nước sôi vớt hàu ra

B4 Nửa thìa cf mắm (có thể ko cho vì hàu cũng mặn sẵn) + Chút tiêu -> Trộn đều

B5 Cho dầu ăn và tỏi vào xào thơm

B6 Cho 3-4 cây sả thái lát mỏng xào cho thơm cho đến khi sả khô lại, hơi xém vàng. Thêm ớt cắt lát vào đảo đều. Sau đó cho hàu vào đảo cùng

B7 Xào lửa lớn, đảo liên tục đến khi khô nước, thịt hàu săn lại là hoàn thành

2.2 Nấu cháo hàu không tanh

Công thức nấu cháo hàu không tanh

Sơ chế: Rửa hàu với một ít rượu và muối. Rửa nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bụng hàu

B1: Rang gạo để cháo thơm hơn, đảo trên chảo đến khi gạo hơi vàng nhẹ

B2: Cho một ít dầu ăn để phi hành tỏi, sau khi hành tỏi có mùi thơm cho thêm ít gừng

B3: Hành tỏi hơi vàng có mùi thơm thì cho hàu vào, nêm hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu vào đảo đều. Xào cho thấm gia vị, ko xào kĩ quá. Sôi lên khoảng 1-2 phút để thấm gia vị, sau đó tắt bếp

B4: Dùng gạo đã rang cho vào nước. Khi gạo đã nở ra, cho thêm một chút nấm rơm và nước của hàu xào vào cháo. Nêm hạt nêm. đường và gia vị sao cho vừa miệng

B5: Sau khi gạo nở hoàn toàn thì đổ hàu vào khuấy cùng cháo 1-2 phút. Không đổ hàu quá sớm, hàu quá chín sẽ mất chất và không còn ngon.

B6: Trước khi tắt bếp, thêm hành lá để dậy mùi.

2.3 Hàu nướng phô mai

Công thức chế biến hàu nướng phô mai

B1: Cho 5 miếng phomai vào bát (chọn phomai mặn) trộn cùng 2 trứng, nêm 2g muối, 5g đường, 3g hạt nêm, 3g hạt tiêu, 10g dầu điều -> Cho vào máy xay sinh tố

B2: Chuẩn bị lò than nóng, đợi lửa hồng rồi nướng hàu 3-5 phút, hàu sôi lên thì chan sốt lên hàu

Khi sốt khô lại, lấy hàu ra đĩa và thưởng thức

2.4 Hàu chiên trứng

Cách chế biến hàu chiên trứng

B1: Đập trứng vào bát, cắt lá hành cùng trứng, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm, đánh hòa quyện các nguyên liệu.

B2: Cho dầu vào chảo, cho gốc hành khi dầu sôi và phi thơm. Khi hành thơm, đổ hàu vào chảo và thêm ½ cafe bột nêm, xào trên lửa lớn, đảo đều đến khi hàu săn lại nhưng phần thịt vẫn mọng nước. 

B3: Đổ hỗn hợp hàu vào bát trứng và trộn đều.

B4: Thêm chút dầu vào chảo, đổ hỗn hợp trứng với hàu vào chiên. Thêm một chút tiêu để tạo mùi hương. Giảm lửa nhỏ và đậy nắp để tránh cháy trứng

2.5 Hàu nướng mỡ hành

Cách chế biến hàu nướng mỡ hành

Sơ chế: Dùng đuôi thìa để mở nắp hàu. Hoặc luộc sơ để hàu mở vỏ, dễ lấy thịt hàu hơn. Tuy nhiên, dùng đuôi thìa để mở nắp hàu tươi sẽ giữ được phần nước của hàu.

Thái hành đều tay để phi hành được giòn đều. Hành hoa cắt đều có độ dài gần bằng đốt ngón tay

Phi hành: Cho dầu vào nồi sâu. Cho Hành thì khi dầu chưa sôi. Để hành giòn, nên dùng hành ta tránh dùng hành tàu. Sau khi dầu sôi thì giảm lửa và đảo hành để hành vàng đều. Khi hành có màu cánh gián cần vớt hành ra ngay, vì lúc này hành đã rút nước và rất dễ cháy. Để hàu lên rổ inox hoặc giấy thấm dầu để hành ráo dầu

Làm mỡ hành: Đợi dầu nguội, cho tất cả gia vị và hành lá vào đảo đều. Lưu ý, chỉ cho hành lá vào khi dầu nguội nếu không muốn hành bị đỏ, kém đẹp mắt

Nướng hàu: Nướng hàu bằng bếp than hoặc bếp điện. Sau khi đặt hàu lên bếp, thêm mỗi con hàu 1 thìa cafe mỡ hành (điều chỉnh vừa đủ để tránh cho quá nhiều mỡ hành sẽ bị ngấy, quá ít sẽ bị cháy hàu).

Nướng 2-3 phút đến khi mỡ hành sôi nhẹ. Cho hàu đã nướng cùng mỡ hành ra đĩa. Trước khi ăn, cho hành phi và lạc rang lên hàu.

 

 

3. Lưu ý khi ăn hàu sống

Hàu là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng nhất, đặc biệt đối với nam giới. Tuy nhiên, bởi cơ chế sinh trưởng của hàu giống như một loại máy lọc nước, nên chất lượng của hàu bị ảnh hưởng lớn từ môi trường sống.

Nếu hàu được nuôi ở nơi môi trường nước ô nhiễm, giá thể độc hại như lốp xe, cao su… , bản thân hàu sẽ rất dễ nhiễm độc từ kim loại nặng. Bản thân ăn hàu sống đã chứa rất nhiều nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn, nếu ăn hàu sống kém chất lượng thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Những mối nguy tiềm ẩn bao gồm những vấn đề sau

3.1 Trong hàu sống có thể chứa vi khuẩn

Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus – có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Chính vì thế, ăn hàu sống có thể làm tăng nguy nhiễm khuẩn này.

Nhiễm trùng bởi những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 100 trong số 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn vibrio ở Hoa Kỳ mỗi năm chết vì nhiễm trùng. Vì vậy, nên hạn chế ăn hàu sống nếu chưa biết rõ nguồn gốc của hàu hay có đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.2 Các chất độc khác

Hàu cũng có thể mang vi-rút như vi-rút Norwalk và vi-rút đường ruột có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, những loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có miễn dịch kém và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.

Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này. Tại thời điểm này, không có cách nào để đảm bảo rằng chúng an toàn để tiêu thụ ở dạng tươi sống.

3.3 Các nguy cơ tiềm ẩn khác

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại, chẳng hạn như giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi

Tóm lại

Hàu là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều các chế biến rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách ăn sao cho an toàn. Với những gợi ý trên, HealthSK mong rằng giúp ích được nhiều cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng