Kiểm tra chất lượng tinh trùng – Không đơn giản như bạn nghĩ

Tác giả

GoodHeath Oyster

Tinh trùng khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp quá trình thụ thai được thành công. Để kiểm tra chất lượng tinh trùng, phái mạnh có thể nhận biết thông qua việc quan sát những đặc điểm về màu sắc tinh trùng, thể tích và độ dính của tinh dịch. Tuy nhiên, nếu muốn chính xác hơn nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thế nào là tinh trùng bình thường? Tinh trùng yếu? 

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm cả sự chuyển động, số lượng, màu sắc và cấu trúc.

Đặc điểm Tinh trùng bình thường Tinh trùng yếu
Lượng tinh dịch từ 2 – 5ml thấp hơn 2ml
Số lượng tinh trùng 60 – 80 triệu/ml dưới 40 triệu/ml
Tốc độ di động Trên 75% tinh trùng có thể di chuyển
Ít nhất 25% tinh trùng có khả năng di động nhanh.
Trên 25% tinh trùng nằm im hoặc chết, di chuyển chậm, độ di động thấp
Màu sắc Màu trắng sữa Màu đỏ, màu hồng, nâu hoặc màu xanh
Mùi của tinh dịch Mùi nhạt hoặc không mùi nhưng cũng tùy vào thức ăn mà nam giới ăn Nặng mùi, mùi quá ngọt hoặc mùi tanh cá
Hình dạng tinh-trung-trong-nhu-the-nao cac-loai-tinh-trung
Độ dính Khi mới xuất tinh, tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm Không thể kéo dài được 2cm khi vừa xuất tinh
Thời gian hóa lỏng Hoàn toàn hóa lỏng sau 15 – 30 phút Không thể hóa lỏng sau 30 phút

Các đặc điểm về tinh trùng thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, bạn nên tìm hiểu về màu sắc, chất lượng và số lượng tinh trùng. Sau đó đánh giá và áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng tinh trùng nếu cần thiết.

Có thể kiểm tra tình trùng mạnh hay yếu bằng mắt thường hay không

Căn cứ vào màu sắc của tinh dịch

phan-biet-tinh-dich

Tinh dịch thường có màu trắng sữa với kết cấu hơi nhớt. Tinh dịch của nam giới được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất, hormone, protein và enzyme. Sau khi xuất tinh thì tinh dịch có thể hơi ngả vàng. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn.

Nếu tinh dịch xuất hiện các màu sắc bất thường khác thì nam giới cần lưu ý có thể bạn đang mắc một số bệnh

– Tinh trùng có màu xanh: Trường hợp mắc bệnh lậu hoặc nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục có thể khiến khi xuất tinh, tinh dịch màu xanh kèm theo mùi hôi rất khó chịu.

– Tinh trùng màu vàng: Số lượng tinh trùng bị chết nhiều sẽ khiến tinh dịch có màu vàng. Nguyên nhân của tình trạng này là do lâu ngày không quan hệ, không xuất tinh hoặc do mắc phải một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu… 

– Tinh trùng màu hồng nhạt, đỏ hoặc nâu: Màu sắc này cho biết tinh trùng có lẫn máu; do mắc bệnh nhiễm trùng niệu đạo, viêm túi tinh hoặc xuất phát từ các chấn thương phần mềm.

– Tinh trùng màu đen: Do có lẫn máu lâu ngày hoặc nam giới đang gặp vấn đề ở tủy sống.

Căn cứ vào thể tích của tinh dịch

Ở những người khỏe mạnh, tinh trùng có chất lượng tốt thì số lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần quan hệ có thể dao động từ 2 – 5ml.

Nếu thể tích tinh dịch vượt quá 7ml, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh. Ngược lại, nếu ít hơn 2ml cho thấy lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, không đảm bảo chất lượng.

Căn cứ vào tính chất của tinh dịch

Tinh dịch bình thường của nam giới có sức khỏe tốt thường trong trạng thái sền sệt và có thể hóa lỏng hoàn toàn ngoài không khí sau 30 phút. Còn tinh trùng không khỏe mạnh thường nằm trong các trường hợp sau:

– Tinh dịch loãng, số lượng ít: tinh dịch không có độ dính và nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo là dấu hiệu gợi ý sự suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.

– Tinh dịch vón cục: tình trạng này có biểu hiện là tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.

– Tinh dịch bị đông đặc: khi ở nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, và tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường có chính xác 100% không?

Câu trả lời là KHÔNG. Thông qua những dấu hiệu về màu sắc, độ dính, thời gian hóa lỏng,… nam giới có thể áp dụng để kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng mắt thường. Tuy nhiên các dấu hiệu này chỉ mang tính tương đối chứ không thể khẳng định được chắc chắn. 

Thực chất, để đánh giá tinh trùng khỏe hay yếu, ngoài các yếu tố về màu sắc, thể tích, tính chất tinh dịch có thể quan sát bằng mắt thường, thì vẫn còn những yếu tố quan trọng khác về mật độ tinh trùng, tốc độ di chuyển, hình dạng của tinh trùng mà bạn KHÔNG THỂ quan sát được. 

Muốn có kết quả chính xác về chất lượng tinh binh, PHÁI MẠNH nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ.

Máy kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà

Năm 2010, một nghiên cứu do MACoppola et al. đã đánh giá một ứng dụng kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng smartphone mang lại hiệu quả chính xác tương đối cao (khoảng 97%) có tên là YO kit.

Sau khi tải ứng dụng thông minh này, người dùng sẽ phải đặt mua thêm một số dụng cụ kèm theo gồm: 1 bộ xét nghiệm gồm ly đựng mẫu vật, bột hóa lỏng để trộn với mẫu, bản kính xét nghiệm, 1 chiếc kẹp YO, ống nhựa.

may-kiem-tra-chat-luong-tinh-trung

Bước đầu tiên là lấy mẫu tinh trùng cho vào ly chuyên dụng, thêm bột hóa lỏng trộn khoảng 10s. Để khoảng 10 phút cho mẫu thử chuyển sang màu hồng, lúc này thêm 1 chút bột vào rồi cho 1 ít lên ống nghiệm. Đặt bản kính này vào vị trí trong kẹp gắn với điện thoại, bấm nút khởi động để phân tích số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Sau khoảng 30 giây, ứng dụng quay phim mẫu thử và phân tích sẽ cho kết quả kiểm tra.

Mặc dù, đây là ứng dụng kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà nhưng do yêu cầu phải thực hiện nhiều bước nên hiện nay vẫn chưa phổ biến rộng rãi ở nước ta.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng chính xác 100% bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ, còn được gọi là phân tích tinh dịch, đây là một xét nghiệm tinh dịch tươi được thực hiện sau khi vừa mới xuất tinh. Nhờ vào xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đánh giá được chất lượng tinh dịch bao gồm hình dạng tinh trùng, số lượng và khả năng di động của tinh trùng dưới kính hiển vi, để đưa ra phán đoán về khả năng sinh sản của nam giới.

Các yếu tố đánh giá kết quả trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Hiện nay, để đánh giá chất lượng tinh trùng, người ta sẽ cần dựa vào tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Theo đó, những quy định được xây dựng nên dựa vào chỉ số của nam với cùng khả năng sinh sản bình thường. Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, sẽ cho biết những vấn đề bao gồm:

– Thể tích tinh dịch.

– Số lượng tinh trùng.

– Tính di động (là khả năng di chuyển của tinh trùng).

– Hình thái (Hình dạng của tinh trùng).

– Tỷ lệ tinh trùng sống, cùng độ PH và lượng bạch cầu có mặt trong tinh dịch.

chat-luong-tinh-trung

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình được thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Bệnh nhân sẽ được nhận một lọ đựng mẫu vô khuẩn đặc biệt. Tiếp đến sẽ vào phòng chuyên lấy mẫu tinh dịch để tiến hành lấy mẫu bằng tay (thủ dâm), rồi dùng lọ để đựng lượng tinh dịch.

– Bước 2: Mẫu tinh dịch vừa mới thu được cần đóng nắp ngay lập tức để gửi đến phòng xét nghiệm trong thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ và mẫu xét nghiệm cần được giữ ấm, không nên bỏ ra ngoài trời lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả.

– Bước 3: Các bác sĩ thường sẽ tiến hành hai hoặc ba phân tích tinh dịch đồ riêng biệt để kết luận về sức khỏe tinh trùng. Theo hướng dẫn của Hiệp hội hóa học lâm sàng Hoa Kỳ (AACC), các phân tích tinh dịch đồ nên tiến hành cách nhau ít nhất bảy ngày và nên được thực hiện trong suốt hai đến ba tháng. Số lượng tinh trùng có thể khác nhau qua những lần lấy mẫu, do đó kết quả trung bình của những lần phân tích tinh dịch sẽ là kết quả kết luận cuối cùng.

Để đảm bảo mẫu tinh dịch có chất lượng tốt, phục vụ tốt cho xét nghiệm, nam giới cần lưu ý:

  • Tránh xuất tinh trong 24-72 giờ trước khi lấy mẫu tinh dịch
  • Tránh uống rượu, sử dụng cafein, cocain, cần sa từ hai đến năm ngày trước khi lấy mẫu.
  • Không dùng chất bôi trơn khi lấy mẫu tinh dịch.
  • Không lấy mẫu khi đang mắc bệnh hoặc trạng thái tâm lý căng thẳng.

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Để giúp nam giới có sự chuẩn bị tốt về tài chính trước khi đi làm xét nghiệm, HealthSK xin đưa ra mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ tham khảo tại một số cơ sở y tế như: 

– Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn: khoảng 200.000 đồng

– Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: dao động trong khoảng từ 330.000 – 360.000 đồng

– Bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh: từ 100.000 đồng (khám dịch vụ thông thường) đến 470.000 (khám dịch vụ VIP).

Tuy nhiên, nam giới nên lưu ý trên đây chỉ là mức giá tham khảo và chưa bao gồm các chi phí cho việc tư vấn, đọc kết quả hay điều trị.

kiem-tra-chat-luong-tinh-trung

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết bị y tế, máy móc, chuyên môn của bác sĩ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thông thường sau khi lấy mẫu xét nghiệm, khoảng từ 1-2 giờ sau bạn sẽ nhận được kết quả.

Nếu kết quả có gì bất thường, nam giới phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau. Những lần xét nghiệm sau phải cách lần xét nghiệm trước ít nhất 2 tuần. Bởi chất lượng tinh trùng cần phải đảm bảo thì mới cho ra được kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu thì tốt

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của mọi người, các cơ sở y tế nói chung và khám nam khoa nói riêng xuất hiện ngày càng nhiều với chất lượng dịch vụ khác nhau khiến mọi người bối rối khi lựa chọn. Nam giới nên lựa chọn các cơ sở khám nam khoa uy tín như: Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ thấp hơn nếu bạn lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh không đảm bảo chất lượng, trang thiết bị y tế đã lỗi thời hay đội ngũ y bác sĩ chuyên môn không cao.

Giá thành luôn đi đôi với chất lượng, tuy phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nhưng bù lại bạn sẽ nhận được dịch vụ với chất lượng đảm bảo, các trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại đảm bảo cho kết quả nhanh và chính xác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Thông thường, bác sĩ sẽ không lấy tinh dịch từ bao cao su của bênh nhân (hoặc cần sử dụng bao cao su chuyên dụng). Trước đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân không nên quan hệ tình dục trong một thời gian quy định, thường ít nhất là 72 tiếng, để xét nghiệm được đánh giá tốt nhất.

Khoảng thời gian bác sĩ yêu cầu bệnh nhân cần kiêng quan hệ có thể thay đổi tùy theo trường hợp cụ thể, nhưng thường không quá 7 ngày tình từ lần quan hệ cuối cùng.

Cải thiện chất lượng tinh trùng như thế nào

thuc-pham-cai-thien-chat-luong-tinh-trung

Để giúp tăng cường chất lượng tinh trùng, HealthSK gợi ý giúp bạn một số cách như sau: 

– Duy trì cân nặng hợp lý: Một số nghiên cứu cho thấy tăng chỉ số khối của cơ thể (body mass index – BMI) có mối liên quan với sự suy giảm chất lượng và khả năng di động của tinh trùng.

– Chế độ ăn lành mạnh: Lựa chọn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của tinh trùng. Ăn nhiều thực phẩm giàu Kẽm, Folate và Vitamin.

– Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Giang mai và lậu, có thể gây vô sinh ở nam giới. Để phòng tránh, hãy giới hạn số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, hoặc tốt nhất là chung thủy với một bạn tình duy nhất không mắc bệnh.

– Tránh tình trạng căng thẳng: Căng thẳng có thể làm giảm khả năng hoạt động tình dục và ảnh hưởng tới các nội tiết tố cần cho việc sản xuất tinh trùng.

>>> Tìm hiểu thêm tại: [Chi tiết và đầy đủ nhất] 15+ cách tăng chất lượng tinh trùng 

Kết luận

Qua bài viết chi tiết của HealthSK, hi vọng bạn đã có cho mình cách kiểm tra chất lượng tinh trùng chính xác nhất. Từ đó, bạn nên tìm đến bệnh viện để được tiến hành xét nghiệm cùng những chẩn đoán liên quan, để kịp thời chữa trị khi có bất thường xảy ra trong thời gian sớm nhất, đem lại hiệu quả cao, đảm bảo hạnh phúc trọn vẹn nhất!

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng