[Giải đáp] Quan hệ gần ngày kinh – khả năng có thai là bao nhiêu?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có mối quan hệ mật thiết với việc thụ thai. Chính vì vậy, rất nhiều chị em thắc mắc việc quan hệ gần ngày kinh có thai không? Và nếu lựa chọn quan hệ trong ngày hành kinh thì có tránh thai được không? Tất cả sẽ được HealthSK giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Có khả năng mang thai khi quan hệ gần ngày kinh không?

Bạn chỉ có thể mang thai trong khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 6 ngày trong một tháng. Thời điểm những ngày dễ thụ thai này thực sự xảy ra phụ thuộc vào thời điểm bạn rụng trứng.

quan-he-gan-ngay-kinh-co-thai-khong

Tuy nhiên, nếu bạn rụng trứng muộn hơn trong chu kỳ hoặc bắt đầu có kinh sớm hơn bình thường, bạn vẫn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục vào những ngày trước kỳ kinh nguyệt.

LƯU Ý
Sự rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt – khoảng hai tuần trước kỳ kinh – nhưng không phải ai cũng có chu kỳ đều đặn.

Ngay cả đối với những người có chu kỳ đều đặn, vẫn có thể rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn. Điều này có thể thay đổi cơ hội sinh sản vài ngày trong một tháng nhất định.

Lý giải cho việc quan hệ gần ngày kinh có thai không

Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày

Chu kỳ kinh trung bình của phụ nữ là 28 ngày, với ngày đầu tiên có kinh là ngày 1 của chu kỳ.

Hầu hết các kỳ kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Mang thai là không phổ biến trong thời gian này.

quan-he-gan-ngay-kinh-co-thai-khong

Vào khoảng ngày thứ 6 đến ngày 14 của chu kỳ, cơ thể bạn sẽ bắt đầu tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Điều này giúp trứng phát triển bên trong buồng trứng. Cơ thể của bạn cũng sẽ bắt đầu xây dựng lại lớp nội mạc tử cung. Khả năng mang thai trong thời gian này sẽ cao hơn một chút. Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày bên trong cơ thể, vì vậy nó vẫn có thể tồn tại khi trứng trưởng thành.

Khi trứng đã trưởng thành, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH), kích hoạt quá trình phóng thích trứng khỏi buồng trứng của bạn (hay còn gọi là rụng trứng).

Quá trình rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày chu kỳ 14. Khả năng mang thai vào ngày này có tỉ lệ cao nhất.

Tổng kết
Chính vì vậy, nếu bạn rụng trứng muộn hơn hoặc có kinh sớm hơn thì sự thụ thai vẫn có thể xảy ra khi quan hệ gần ngày có kinh.

Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn 28 ngày

Rất nhiều phụ nữ không có chu kỳ 28 ngày. Một số có chu kỳ ngắn tới 21 ngày và có những phụ nữ có chu kỳ dài đến 35 ngày.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu, chỉ có khoảng 30% số người tham gia có cơ hội thụ thai trong vòng từ ngày 10 đến 17 của chu kỳ. Và chỉ 10% phụ nữ có thời kỳ rụng trứng đúng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo.

Căng thẳng và chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng, cũng như các vấn đề về sinh sản của phụ nữ như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và vô kinh. Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể không đều hơn ở tuổi vị thành niên hoặc tiền mãn kinh.

Tổng kết
Vì vậy, HealthSK xin được khẳng định bạn hoàn toàn có thể mang thai khi quan hệ tình dục gần ngày kinh nguyệt nếu bạn rụng trứng muộn hoặc xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn bình thường.

Giải đáp thắc mắc của độc giả về chủ đề Quan hệ gần ngày có kinh có thai không

quan-he-gan-ngay-kinh-co-thai-khong

Xoay quanh chủ đề này đã có rất nhiều câu hỏi của độc giả gửi về cho hòm thư tư vấn sức khỏe sinh sản của HealthSK. Chúng tôi xin được tổng hợp lại và trả lời như sau:

Điều này là hoàn toàn KHÔNG ĐÚNG. Kinh nguyệt của bạn sẽ chỉ bắt đầu nếu trứng không được thụ tinh và các tế bào được tái hấp thu. Điều này làm cho nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống và bắt đầu có kinh nguyệt. 

Tình trạng này là do bạn đang nhầm lẫn giữa “máu báo thai” “máu kinh nguyệt”. Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo báo hiệu trứng đã được thụ tinh, xảy ra khi phôi thai làm tổ ở tử cung, khoảng từ 8-12 ngày sau khi thụ tinh. Nhiều chị em dễ nhầm lẫn máu báo thai và máu kinh nguyệt. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại này.

 Máu báo thaiMáu kinh nguyệt

Màu sắc

Hồng nhạt, đỏ tươi hoặc nâu đậmMàu đỏ thẫm hoặc đỏ sẫm hơn
Tính chấtDạng đốm đỏ, không có dịch nhầy, mảnh vụn hay cục máu đông. Không có mùi hôi.Hơi loãng, kèm theo cục máu đông, mảnh vụn từ niêm mạc tử cung bong ra, dịch nhầy. Mùi hơi tanh giống mùi máu.
Lượng máu raThường rất ít, từ 1-2 giọt, kéo dài từ 1-2 ngàyThường ồ ạt với số lượng lớn, nhiều vào những ngày đầu và giảm dần trong những ngày sau, kéo dài khoảng 3-5 ngày
Thời gian xuất hiệnSau khoảng 8-12 ngày sau khi trứng được thụ tinhThường theo chu kỳ, từ 21-35 ngày
Triệu chứng khácKhông phải ai cũng có hiện tượng này. Một số người còn đi kèm đau bụng nhẹ. Nếu máu báo thai đi kèm đau bụng dữ dội, sốt, chóng mặt thì chị em nên đi thăm khám ngay.Ngoài ra máu kinh, nhiều chị em có thêm các triệu chứng khác như: đau bụng dữ dội, chóng mặt, táo bón, tâm trạng thay đổi, mỏi lưng.

Nếu bạn quan hệ tình dục ngay sau kỳ kinh nguyệt và bạn rụng trứng sớm trong tháng đó, thì bạn hoàn toàn có thể mang thai.

Điều này dễ xảy ra hơn với những người có chu kỳ ngắn hơn trung bình, bởi vì quá trình rụng trứng xảy ra thường xuyên hơn.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Vì trứng có thể sống trong khoảng 24 giờ sau khi được giải phóng từ buồng trứng của bạn và tinh trùng chỉ có thể sống tối đa 5 ngày bên trong cơ thể. 

Điều đó có nghĩa là bạn có thể mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục:

  • Trong 4 đến 5 ngày trước khi rụng trứng
  • Vào ngày rụng trứng
  • Vào ngày sau khi rụng trứng

Khi kết quả của que thử thai báo hiệu 2 vạch tức là bạn đã mang thai. Tuy nhiên nếu trường hợp xuất hiện máu kinh nhiều. Đặc điểm máu không giống “máu báo thai” thì rất có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề như: Thai ngoài tử cung, thai lưu, nguy cơ dọa sảy thai,… Khi nhận thấy có dấu hiệu này, bạn cần đến ngay các cơ sở uy tín để được thăm khám kịp thời; nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Theo Natural Cycles – trang thông tin sức khỏe sinh sản nữ, mặc dù trường hợp này cực kỳ khó xảy ra, nhưng không phải là không thể. Phụ nữ không thể thụ thai trong thời gian có kinh, nhưng tinh trùng tồn tại trong hệ thống sinh sản của phụ nữ trong tối đa 5 ngày. Điều này có nghĩa là sẽ có tỉ lệ thấp phụ nữ có khả năng mang thai do quan hệ tình dục không an toàn trong kỳ kinh nguyệt. Tất cả phụ thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Ví dụ, giả sử bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày. Bạn quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ kéo dài 6 ngày của mình và rụng trứng ngay sau đó, thì có khả năng một số tinh trùng sống sót và bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, mặc dù khó có thai, nhưng về mặt kỹ thuật thì trường hợp này vẫn có thể xảy ra.

Kết luận

Qua bài viết này, HealthSK hy vọng rằng bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ gần ngày có kinh có thai không?”. Và để chắc chắn việc mình có mang thai hay không các chị em có thể sử dụng que thử thai hoặc tới các cơ sở thăm khám chuyên khoa để được xác định chính xác nhất.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng