[Chia sẻ kinh nghiệm] Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Nhu cầu quan hệ tình dục trong quá trình mang thai là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, quan hệ tình dục trong quá trình mang thai cũng có rất nhiều điểm cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

 

1 Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Tình dục là một nhu cầu tự nhiên, bình thường trong thai kỳ – nếu bạn đang mang thai bình thường. Sự thâm nhập và chuyển động của quá trình giao hợp sẽ không gây hại cho em bé, em bé của bạn phát triển và được bảo vệ bởi nước ối trong tử cung, cũng như các cơ khỏe của tử cung.

Hoạt động tình dục sẽ không ảnh hưởng đến em bé của bạn, miễn là bạn không bị các biến chứng như chuyển dạ sinh non hoặc các vấn đề về nhau thai. Tuy nhiên, mang thai có thể gây ra những thay đổi về mức độ thoải mái và ham muốn tình dục của bạn.

Các cơn co thắt của cực khoái không giống như các cơn co thắt chuyển dạ.Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa an toàn chung, một số bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh quan hệ tình dục vào những tuần cuối của thai kỳ vì các hormone trong tinh dịch – prostaglandin, có thể kích thích các cơn co thắt. 

Một trường hợp ngoại lệ có thể dành cho những phụ nữ đã quá ngày dự sinh và muốn chuyển dạ. Một số bác sĩ tin rằng chất prostaglandin trong tinh dịch thực sự gây chuyển dạ khi mang thai đủ tháng, vì loại gel dùng để làm “chín” cổ tử cung và gây chuyển dạ cũng chứa prostaglandin. Nhưng các bác sĩ khác cho rằng mối liên hệ giữa tinh dịch và chuyển dạ này chỉ là lý thuyết và quan hệ tình dục không kích hoạt chuyển dạ.

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể gây sảy thai không?

Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không gây sẩy thai. Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra do thai nhi không phát triển bình thường.

 

2 Khi nào không nên quan hệ tình dục khi mang thai?

Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có quan hệ tinh dục khi mang thai hay không. Họ có thể sẽ khuyên bạn không nên quan hệ tình dục khi mang thai bởi một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Bạn có nguy cơ sảy thai hoặc tiền sử sảy thai trong quá khứ
 • Bạn có nguy cơ chuyển dạ sinh non (các cơn co thắt trước 37 tuần của thai kỳ)
 • Bạn đang bị chảy máu âm đạo, tiết dịch hoặc chuột rút mà không rõ nguyên nhân
 • Bạn đang bị rò rỉ nước ối
 • Cổ tử cung của bạn đã mở quá sớm trong thai kỳ
 • Nhau thai của bạn quá thấp trong tử cung (nhau thai tiền đạo)

Hãy trao đổi ngay với bác sĩ nên bạn gặp một trong những biểu hiện lạ dưới đây trong lúc hoặc sau khi quan hệ tình nh dục trong thai kỳ:

 • Đau đớn
 • Chảy máu
 • Chất lỏng hoặc chất thải 
 • Khó chịu 
 • Các cơn co thắt

 

3 Chia sẻ kinh nghiệm khi quan hệ lúc mang bầu

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đưa ra một tần suất cụ thể cho việc quan hệ tình dục trong lúc mang thai. Bởi bản thân nhu cầu tinh dục của mỗi người lại khác nhau. Có những người khi mang thai nhu cầu tinh dục giảm đi, nhưng cũng có những mẹ lại ham muốn mạnh mẽ hơn.

Quan trọng nhất là tùy vào sức khỏe của từng mẹ bầu mà thai nhi, việc quan hệ tinh dục nên được tinh hoạt và điều chỉnh sao cho phù hợp. Nhưng khi sinh hoạt tình dục cũng cần lưu ý thực hiện hết sức nhẹ nhàng, không nên quá cuồng nhiệt, thô bạo.

Nhiều người lo lắng rằng tinh trùng được xuất tinh trong khi quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con của họ hoặc họ sẽ làm tổn thương con mình khi quan hệ tình dục. Một cuộc khảo sát từ năm 2014 cho thấy 80% đàn ông lo lắng rằng họ sẽ làm tổn thương thai nhi khi xâm nhập vào người mẹ.

Tuy nhiên, thực tế tinh dịch và tinh trùng lắng đọng trong âm đạo khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo sẽ không gây hại cho em bé. Hầu hết nó sẽ được thải ra khỏi cơ thể qua cửa âm đạo.

Nhờ nhau thai, túi ối và nút nhầy bao phủ cổ tử cung, em bé của bạn có một hệ thống bảo vệ rất cụ thể về những gì đi vào và đi ra. Ngoài việc ngăn chặn tinh trùng, em bé đang lớn của bạn được bảo vệ khỏi tiếp xúc với dương vật – bất kể nó có thể đi sâu đến đâu.

Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khi mang thai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho sản phụ và thai nhi. Tránh tất cả các hình thức quan hệ tình dục qua âm đạo, miệng và hậu môn, nếu đối tác của bạn bị bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

HealthSK khuyên bạn nên sử dụng bao cao su nếu:

 • Bạn không ở trong mối quan hệ một vợ một chồng
 • Bạn chọn quan hệ tình dục với bạn tình mới khi mang thai

 

Tóm lại

HealthSK mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sinh hoạt tình dục an toàn trong quá trình mang thai.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng