[toc]

Sự thật về tinh trùng X,Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Ngày nay trong thời đại mới, vẫn còn không ít những gia đình mong mỏi bé trai. Tuy nhiên, việc lựa chọn giới tính thai nhi một cách tự nhiên là điều không hề dễ dàng. Cùng HealthSK tìm hiểu rõ hơn về yếu tố quyết định giới tính thai nhi – Tình trùng X và Y.

1. Hiểu đúng về tinh trùng X và Y

1.1 Tinh trùng X và Y là gì? 

Thông thường, mỗi tế bào trong cơ thể con người có 46 nhiễm sắc thể, bao gồm 22 cặp nhiễm sắc thể điển hình và hai nhiễm sắc thể giới tính. Nữ giới có hai nhiễm sắc thể X và nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt lớn giữa nam và nữ.

Giới tính của thai nhi sẽ được xác định bởi nhiễm sắc thể có trong tinh trùng mà trứng thụ tinh. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, đứa trẻ sẽ là con trai, nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, đứa trẻ sẽ là con gái.

Trong mỗi lần xuất tinh, nam giới giải phóng tinh trùng có chứa cả nhiễm sắc thể X và Y, vì vậy sẽ rất khó để xác định giới tính tinh trùng trong thời gian đầu của quá trình thụ thai.

Trứng sẽ chỉ sống được 24 giờ sau khi rụng trong chu kỳ của bạn, trừ khi nó được thụ tinh, vì vậy, mặc dù bạn nên quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt cả tháng khi bạn đang cố gắng thụ thai, hãy quan hệ vào khoảng hai ngày trước khi rụng trứng và trong vòng vài giờ của sự rụng trứng là quan trọng. 

1.2 Sự khác biệt giữa tinh trùng X và Y

Tinh trùng X

Số lượng tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X lớn hơn và tồn tại lâu hơn sau khi xuất tinh. Bạn vẫn có thể thụ thai nếu quan hệ không trong ngày rụng trứng là vì như vậy. Tuy nhiên, vì chúng không nhanh như tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nên chúng có thể không “thắng cuộc đua”, nếu bạn quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng.

Tinh trùng Y

Tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y bơi nhanh hơn tinh trùng X, nhưng chúng không sống lâu. Ngoài ra, quan hệ tình dục thường xuyên có xu hướng làm giảm số lượng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y trong mỗi lần xuất tinh.

2. Tinh trùng (X,Y) sống được bao lâu trong tử cung của phụ nữ

Sự sống sót của tinh trùng thay đổi do nhiều yếu tố như độ pH, độ ẩm… Trong cơ quan sinh sản của phụ nữ – từ âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng…, thời gian tinh trùng có thể sống sót tối đa là 5 ngày.Tuy nhiên, một số tinh trùng sẽ sống trong thời gian ngắn hơn, tùy thuộc vào điều kiện trong âm đạo phụ nữ. Độ đặc của chất nhầy cổ tử cung chính là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến sự sống sót của tinh trùng.

Nếu không có điều kiện thích hợp, tinh trùng sẽ nhanh chóng chết trong vài giờ.

3. 5 cách tự nhiên để giúp gia tăng khả năng tinh trùng Y gặp trứng

Phương pháp Shettles đã được báo cáo là có hiệu quả ít nhất 75%, với tỷ lệ ở bé gái thấp hơn một chút so với bé trai. Pat Buie, một y tá đã đăng ký từ Canada, đã kết hợp phương pháp của Shettles vào kế hoạch lựa chọn giới tính của con mình – được mô tả trong cuốn sách “Chọn giới tính của con một cách tự nhiên” – và tuyên bố có tỷ lệ thành công là 95%.

3.1 Tính ngày rụng trứng

Phương pháp của Shettles chỉ ra rằng để có thể sinh con trai, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y bơi nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Do đó, nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này giúp gia tăng khả năng sinh con trai.

3.2 Kết hợp tư thế quan hệ 

Bên cạnh đó, kết hợp với các tư thế để tăng khả năng đậu thai được HealthSK dưới đây để giúp tinh binh mang sắc thể Y có thể tiếp cận với trứng nhanh nhất.

3.3 Tăng môi trường kiềm ở âm đạo

Theo lý thuyết, tinh trùng Y thích môi trường kiềm hơn, Shettles gợi ý rằng thụt rửa âm đạo trước khi quan hệ bằng 2 muỗng canh baking soda pha với 1 lít nước ấm có thể có hiệu quả trong việc tăng môi trường kiềm ở âm đạo. 

Đây cũng là phương pháp được nhiều mẹ nhắc đến khi bàn luận về chủ đề tư thế quan hệ sinh con trai trên Webtretho.

Khuyến cáo
Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi thử thụt rửa, vì việc này không được khuyến khích tại nhiều  trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ. Thụt rửa có thể thay đổi sự cân bằng trong âm đạo và dẫn đến nhiễm trùng. Nó thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, như bệnh viêm vùng chậu, thậm chí là vô sinh.

3.4 Phụ nữ cần đạt cực khoái 

Khi người phụ nữ đạt đỉnh điểm khoái cảm thì trứng dễ dàng rụng. Lúc đó trứng mới gặp tinh trùng mới đều rất khỏe, khả năng thụ thai sẽ tốt hơn. Đồng thời, khi đạt cực khoái, các mẹ sẽ phóng ra chất kiềm, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng đực có thể thụ thai.

4. Cách làm tăng tinh trùng Y cho nam giới

Để tăng tinh trùng Y, nam giới cần bổ sung những chất dinh dưỡng dưới đây:

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm có tác dụng làm tăng tinh trùng Y, nam giới cũng cần chú ý hình thành lối sống khoa học và lành mạnh để lượng tinh trùng Y vừa nhiều mà chất lượng lại cao:

  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao đều đặn
  • Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc
  • Uống nhiều nước (khoảng 2-2,5 lít mỗi ngày)
  • Hạn chế căng thẳng, stress kéo dài
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác
  • Sử dụng 1 số thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng