Suy giảm ham muốn tình dục – Nỗi niềm của cả 2 giới

Tác giả

GoodHeath Oyster

Theo một nghiên cứu về Sức khỏe và Đời sống xã hội tại Mỹ, có tới 43% phụ nữ và 31% nam giới gặp vấn đề trong tình dục, bao gồm suy giảm ham muốn tình dục. Hơn nữa, tỉ lệ người trẻ bị giảm ham muốn ngày càng cao, dấy lên nhiều lo ngại về chất lượng tình dục trong cuộc sống hiện đại. 

Suy giảm ham muốn tình dục đang có xu hướng tăng lên, gây nhiều lo ngại cho xã hội

1. Suy giảm ham muốn là gì? 

Suy giảm ham muốn tình dục là một dạng rối loạn chức năng tình dục, thể hiện ở việc một người bị giảm hoặc không còn hứng thú trong chuyện sinh hoạt tình dục. 

Trên thực tế, ai cũng có thể bị suy giảm ham muốn tình dục, ở bất kỳ thời điểm nào trong đời (sau khi dậy thì). Việc đôi khi không có ham muốn, ham muốn ít hơn so với trước, hoặc ham muốn ít hơn bạn tình của mình là điều hoàn toàn bình thường. 

Tuy nhiên, khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì sinh hoạt tình dục và đời sống riêng tư sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, tạo ra nhiều áp lực về tinh thần, tâm lý. Ngoài ra, đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý tiềm ẩn nào đó. 

2. Nguyên nhân gây suy giảm ham muốn

Sự sụt giảm ham muốn xảy ra do nhiều yếu tố tác động khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh ở cả nam và nữ có khá nhiều điểm tương đồng. 

2.1. Thể chất kém

 • Một số thuốc điều trị đặc biệt, ví dụ như thuốc chống trầm cảm có thể khiến ham muốn tình dục bị giảm sút. 
 • Ở nam giới, các thuốc có tác dụng phụ làm giảm testosterone cũng sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn: thuốc hóa trị ung thư, thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt, thuốc giảm đau opioid..

Bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, suy tim… đều khiến cơ thể mệt mỏi, trì trệ. Khi đó, chuyện tình dục thường không còn là nhu cầu được người bệnh quan tâm nữa, khiến ham muốn giảm đáng kể. 

Các chất gây nghiện và chất kích thích như rượu bia, ma túy có tác động tiêu cực tới cả thần kinh, đồng thời làm giảm lưu lượng máu, khiến nhu cầu tình dục giảm. Ngoài ra, nam giới nghiện các chất này cũng bị suy giảm testosterone, làm giảm khả năng tình dục. 

 • Tập luyện thể thao quá ít khiến cơ thể trì trệ, kém rắn chắc và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, thừa cân… Những yếu tố này gián tiếp làm giảm ham muốn và hưng phấn trong chuyện tình dục.
 • Tập luyện quá nhiều khiến cơ thể bị mất sức. Khi này, cơ thể sẽ không có năng lượng để suy nghĩ cho chuyện tình dục. 

Sự mệt mỏi do lao động/vận động quá nhiều hoặc do bệnh lý đều khiến năng lượng tình dục giảm sút. 

Nam giới mắc phải Hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome) có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn người khỏe mạnh 50%, khiến họ thường bị suy giảm ham muốn. 

Với nữ giới, phẫu thuật liên quan tới ngực hoặc đường sinh dục có thể ảnh hưởng tới chức năng và ham muốn tình dục. Những vết sẹo sau phẫu thuật hay sinh nở cũng khiến nhiều nữ giới thấy e ngại, kém tự tin và né tránh chuyện chăn gối. 

2.2. Suy giảm hormone giới tính

Hormone giới tính có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì ham muốn và khả năng tình dục. Sự suy giảm hormone này ở cả nam và nữ có thể sinh ra bởi nhiều nguyên nhân.

Lão hóa là điều tất yếu không thể tránh khỏi ở cả 2 giới. Theo thời gian, nhu cầu tình dục của cả 2 giới đều giảm nhưng với tốc độ khác nhau. 

 • Ở nữ giới, thời kỳ mãn kinh thường nằm trong khoảng từ 42-50 tuổi. Khi này, hoạt động của buồng trứng sẽ giảm từ từ cho tới khi ngừng hẳn lại, không tiết thêm nội tiết tố nữ, mất hẳn khả năng sinh sản và suy giảm ham muốn rất nhiều. 
 • Ở nam giới, không có khái niệm “mãn dục” hoàn toàn như nữ giới. Từ sau tuổi 30, mỗi năm lượng testosterone sẽ giảm dần khoảng 1-2% (Nguồn: Nhs.uk). Chức năng sinh dục và ham muốn sẽ giảm dần dần, thường chỉ biểu hiện rõ khi nam giới đi vào tuổi trung niên. 

Trong một số trường hợp, sự suy giảm nội tiết tố không phải do lão hóa tự nhiên mà do bệnh lý gây ra. 

Người bệnh có thể gặp vấn đề tại cơ quan sinh sản/sinh dục, hoặc gặp phải các bệnh nguy hiểm, bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, suy thận, suy tim… làm nồng độ nội tiết tố trong cơ thể bị giảm sút, làm giảm ham muốn tình dục. 

Đối với phụ nữ, việc mang thai và sinh nở có tác động cực kỳ lớn lên sức khỏe và tâm lý. Trong suốt thời gian này, nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thay đổi rất mạnh, gây ảnh hưởng nhiều tới ham muốn trong chuyện tình dục. 

Sau khi sinh, áp lực nuôi con và sự thay đổi về mặt hình hình thể cũng khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi hoặc kém tự tin và không còn tha thiết với việc gối chăn nữa. 

2.3. Các yếu tố tâm lý

Trầm cảm ảnh hưởng cùng lúc lên nhiều khía cạnh của cuộc sống. Người bị trầm cảm có thể mất hoàn toàn hứng thú với một số hoạt động của cuộc sống, bao gồm cả tình dục. Một số một số loại thuốc chống trầm cảm cũng đồng thời làm giảm ham muốn tình dục. 

Sự tự ti, lòng tự tôn thấp (Low self esteem) khiến một người không thỏa mãn với chính bản thân. Họ thường thấy mình xấu xí, không hấp dẫn, không xứng đáng với những người xung quanh. Do đó, họ thường lảng tránh, e ngại chuyện tình dục và hay gặp vấn đề về suy giảm ham muốn. 

Căng thẳng kéo dài tạo nhiều áp lực lên hệ thần kinh, khiến một người kiệt sức về mặt tinh thần và triệt tiêu các nhu cầu về tình dục. Stress cũng tác động xấu tới lượng hormone trong cơ thể và gián tiếp ảnh hưởng tới ham muốn. 

Ngủ là cách để cơ thể hồi phục cả về thể chất và tinh thần. Do đó, thiếu ngủ khiến hệ thần kinh bị căng thẳng và cơ thể mệt mỏi, làm nhu cầu chăn gối suy giảm. 

Khi gặp vấn đề trong chuyện tình cảm, lục đục vợ chồng thì chuyện chăn gối cũng thường bị ảnh hưởng theo. Những cú sốc sau cuộc chia tay cũng khiến nhiều người mất hẳn ham muốn trong chuyện ấy. 

Đối với xã hội truyền thống như Việt Nam, chị em phụ nữ vẫn còn tư tưởng e ngại, không cởi mở về chuyện tình dục và cho rằng phụ nữ không nên quá “đam mê” với vấn đề này. Nhất là phụ nữ khi đã sinh nở hoặc đi vào tuổi trung niên thì lại càng hay có tư tưởng này hơn. Chính bởi vậy, họ có xu hướng hạn chế ham muốn của mình. 

Từng bị bạo hành tình dục, bị bạn tình đối xử kém công bằng, có trải nghiệm tình dục đau đớn… đều có thể khiến một người bị ám ảnh. Họ có thể sợ chuyện quan hệ và mất đi ham muốn. 

3. Ảnh hưởng của tình trạng giảm ham muốn lên chất lượng sống

3.1. Tác động lên cá nhân

Theo WebMD, khi bị suy giảm ham muốn, nam giới chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý hơn nữ giới. Có 46% nữ giới bị suy giảm tình dục vẫn thấy hài lòng về đời sống chăn gối, trong khi con số này ở nam giới chỉ là 23%. 

Nam giới thường tỏ ra lo lắng và xuống tinh thần nhiều hơn khi đối mặt với tình trạng này. Lý do là bởi khả năng sinh lý đã và luôn là thước đo cho sự nam tính của đàn ông, khiến họ thêm phần áp lực khi thấy mình không còn “menly” như trước. 

Bên cạnh đó, nam giới bị sụt giảm ham muốn cũng có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn so với người có nhu cầu bình thường, khiến họ càng thêm tự ti và lo lắng. 

Về phần nữ giới, họ cũng có nhiều sự lo lắng về sức khỏe và khả năng sinh lý của bản thân, cũng như áp lực thỏa mãn bạn tình. 

3.2. Tác động lên đời sống tình cảm

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của chính người bệnh, suy giảm ham muốn còn tác động tiêu cực đến cả bạn tình của người đó. 

Nhiều người khi thấy chồng/vợ giảm ham muốn thường nghĩ rằng mình không còn đủ hấp dẫn nữa. Có người còn nảy sinh tâm lý nghi ngờ chồng/vợ có mối quan hệ ngoài luồng, đi “giải tỏa” ở ngoài nên về nhà mới lười “trả bài” như vậy.  

Tất cả những yếu tố này đều có thể đe dọa lên hạnh phúc cá nhân của người bệnh, khiến các cặp đôi dễ nổ ra căng thẳng, cãi vã, bất hòa… 

4. Khi nào cần tới sự trợ giúp của bác sĩ? 

Như đã nhắc tới ở phía trên, nếu cảm giác suy giảm ham muốn chỉ xuất hiện thoáng qua thì bạn không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần cân bằng lại nhịp sinh hoạt và đời sống tinh thần là có thể cải thiện được tình hình. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng suy giảm ham muốn kéo dài trong 6 tháng – 1 năm và không có biểu hiện cải thiện, thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được khám và tư vấn chính xác nhất

Di kham bac si khi bị suy giam ham muon

5. Làm thế nào để khắc phục giảm ham muốn?

5.1. Liệu pháp tình dục

Liệu pháp tình dục là những buổi nói chuyện riêng tư với bác sĩ để giúp người bệnh vượt qua những rào cản hay khó khăn về mặt cảm xúc. Từ đó, người bệnh có tâm lý thoải mái hơn và chuyện tình dục cũng phần nào suôn sẻ hơn. 

Liệu pháp tình dục thường áp dụng cho cả bản thân người bệnh và bạn tình của người đó (nếu có thể). 

5.2. Sử dụng thuốc

 • Nếu tình trạng suy giảm ham muốn tình dục xảy ra do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị đang sử dụng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để giảm liều hoặc thay thế bằng loại thuốc khác phù hợp hơn.
 • Với suy giảm ham muốn ở nữ giới, bác sĩ có thể kê thêm thuốc như Flibanserin, Bremelanotide để làm tăng ham muốn. 

5.3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone được sử dụng trong trường hợp suy giảm ham muốn do suy giảm nội tiết tố. 

 • Với nam giới: bổ sung testosterone
 • Với nữ giới: bổ sung estrogen, testosterone, Ospemifene, Prasterone… 

Cụ thể bổ sung hormone nào, với liều lượng bao nhiêu cần có chỉ định cụ thể từ bác sĩ sau khi thăm khám. 

5.4. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Loi song lanh manh giup doi song tinh duc tot hon

Lối sống lành mạnh giúp đời sống tình dục chất lượng hơn 

Một lối sống lành mạnh có tác động tích cực lên hầu hết mọi người và là tiền đề để có đời sống tình dục như ý. Người đang bị suy giảm ham muốn sẽ cần chú ý cải thiện chất lượng sống cả về mặt tinh thần và thể lực. 

 • Tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày với các bài tập vừa sức như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, gym… để nâng cao tâm trạng, tăng sức bền và hỗ trợ điều phối hormone. 
 • Giải tỏa stress bằng các cuộc nói chuyện, tâm sự cùng những người bạn tin tưởng hoặc tham gia các hoạt động giải trí yêu thích như nghe nhạc, xem phim, vẽ tranh, tập yoga, thiền, tập thể dục… 
 • Trao đổi thẳng thắn với bạn đời sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý, tháo gỡ những nỗi lo lắng trong lòng và tìm được hướng giải quyết vấn đề hiệu quả từ cả 2 phía. 
 • Dành thời gian thân mật với nửa kia nhiều hơn có thể giúp bạn hâm nóng tình cảm và khơi gợi lại ham muốn. 
 • Thử nghiệm những điều mới mẻ trong chuyện chăn gối: những điều mới mẻ như địa điểm, trang phục, không khí hay các tư thế mới có thể tạo ra sự phấn khích và kích thích ham muốn trỗi dậy. 
 • Loại bỏ những thói quen xấu: như hút thuốc, uống nhiều rượu bia, sinh hoạt không điều độ…
 • Ăn uống lành mạnh: với các loại thực phẩm bổ dưỡng, ưu tiên rau xanh và hoa quả tươi, kiểm soát cân nặng sẽ góp phần giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ chức năng sinh lý tốt hơn.

6. Cách tăng ham muốn tự nhiên ngay tại nhà

Để khiến ham muốn tăng lên tự nhiên, bên cạnh việc chủ động điều trị và thay đổi thói quen sống lành mạnh, bạn cũng nên quan tâm hơn tới chế độ ăn của mình.

5 Thực phẩm giúp tăng ham muốn ở nam

Thuc pham tang ham muon o nam gioi

 • Hàu: hàu biển có chứa nhiều kẽm – một chất thiết yếu đối với sức khỏe của nam giới. Kẽm vừa có công dụng tăng cường ham muốn, vừa làm tăng chất lượng của tinh trùng ở nam giới. 
 • Chocolate: có chứa L-citrulline – một amino acid có khả năng làm cải thiện tuần hoàn máu, giúp dương vật dễ dàng cương cứng hơn. 
 • Các loại hạt như hạt dẻ cười, hạt thông… có chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và arginine. Khi nạp vào cơ thể, chúng có thể hỗ trợ vận mạnh và cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn ở nam giới. 
 • Súp lơ xanh: có chứa nhiều chất chống oxy hóa – tốt cho sức khỏe nói chung và có Indole-3-carbinol – làm giảm estrogen ở nam giới, từ đó mà khiến ham muốn tình dục trỗi dậy mạnh mẽ hơn. 
 • Dưa hấu: có chứa citrulline, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành arginine, giúp làm thư giãn các mạch máu, tăng cường vận mạch và hỗ trợ chức năng sinh lý nam.

Nguồn: Healthline, Piedmont 

5 Thực phẩm tăng ham muốn ở nữ

Thuc pham tang ham muon o nu gioi

 • Quả sung, chuối, bơ: các loại hoa quả này được cho là có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ vận chuyển máu tới bộ phận sinh dục và tác động tích cực lên ham muốn tình dục. 
 • Chocolate: không chỉ có tác dụng giải tỏa stress, nâng cao tâm trạng mà còn cải thiện tuần hoàn máu khá tốt. Đây cũng được coi như thực phẩm của tình yêu khi nó mang lại lợi ích cho cả nam và nữ.
 • Hàu: dinh dưỡng của hàu không chỉ tốt cho nam giới mà cả nữ giới cũng nhận được nhiều lợi ích từ thực phẩm này. 

Nguồn: Healthline 

Sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh các cách trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để giúp hỗ trợ chức năng sinh lý và tăng ham muốn tự nhiên.

Đối với phụ nữ, nên cân nhắc những sản phẩm từ đậu nành, dầu hoa anh thảo,… giúp điều hòa nội tiết tố và hỗ trợ khả năng sinh lý.

Đối với nam giới, nên cân nhắc những sản phẩm bổ sung kẽm, giúp tăng cường sinh lý tự nhiên như tinh chất hàu. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: tinh chất hài loại nào tốt nhất.

Tinh chat hau Oyster Plus

Hi vọng rằng những chai sẻ trên đây của HealthSK đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng suy giảm ham muốn và tìm được hướng khắc phục phù hợp. Nếu vẫn còn thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 1900 63 3636 để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng