[Kết quả tinh dịch đồ] – 85% nam giới hiểu sai về điều này

Tác giả

GoodHeath Oyster

Nhận được kết quả tinh dịch đồ không như mong muốn, khiến bạn lo lắng mình không có khả năng thụ thai! Điều này có chính xác hay không? Tất cả những thắc mắc và hiểu lầm về tinh dịch đồ sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây bởi HealthSK.

Tại sao phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng, cung cấp thông tin về chất lượng, số lượng của tinh trùng và tinh dịch. Tinh dịch là chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng, được tiết ra trong lúc nam giới xuất tinh. 

Thực hiện phân tích tinh dịch đồ được khuyến khích thực hiện khi một người đàn ông gặp vấn đề về khả năng thụ thai. Xét nghiệm này sẽ là cơ sở giúp chẩn đoán vô sinh ở nam giới. Dựa vào các yếu tố như chất khả năng sống sót, số lượng, hình thái, … của tinh trùng. 

Hơn nữa, tinh dịch đồ cũng giúp chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm đường dẫn tinh. Hay còn được dùng để đánh giá hiệu quả của phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

xet-nghiem-tinh-dich-do

Theo WHO, trong phiên bản 5  “Cẩm nang của WHO cho xét nghiệm chẩn đoán và xử lý tinh dịch người” (2010), các bước thu thập mẫu tinh dịch được chuẩn bị như sau:

 • Kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày trước khi lấy mẫu. Nếu kiêng nhiều hơn 7 ngày sẽ làm tăng tỉ lệ chết của tinh trùng. Nếu kiêng ít hơn 2 ngày sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Đảm bảo hộp đựng mẫu được giữ ở nhiệt độ trong khoảng giữa 20 °C và 37 °C. Tránh để sự thay đổi lớn về nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sau khi xuất tinh. Cần dán đúng thông tin của bệnh nhân lên hộp mẫu.
 • Trong trường hợp không thể đến bệnh viện lấy mẫu, bệnh nhân có thể tự lấy tại nhà bằng cách dùng bao cao su. Cần chọn loại bao cao su không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam phương pháp này chưa phổ biến, vì vậy mọi người cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, … trước khi lấy mẫu. Nếu đang điều trị bệnh bằng thuốc, cần xin ý kiến bác sĩ.
 • Đảm bảo rửa tay sạch sẽ khi lấy mẫu.
 • Không dùng gel bôi trơn trong khi lấy mẫu.

Cách đọc kết quả tinh dịch đồ

Dưới đây là những thông tin chi tiết mà HealthSK sẽ cung cấp giúp người đọc có thể hiểu kĩ hơn về tinh dịch đồ.

          Bảng kết quả tinh dịch đồ bình thường

Thông số Giới hạn (khoảng)
Thế tích tinh dịch (mL) 1.4 – 1.7
Thời gian ly giải (phút) 15 – 60
Tổng số tinh trùng (triệu/lần xuất tinh) 33 – 46
Mật độ tinh trùng (106/mL) 12 – 16
Tinh trùng di động (PR+NP, %) 38 – 42
Tinh trùng di động tiến tới (PR, %) 31 – 34
Tỷ lệ sống (%) 55 – 63
Tỷ lệ bình thường (%) 3.0 – 4.0
Độ pH > 7.2
Bạch cầu (106/mL) < 1.0

 

 

Hình tham khảo kết quả tinh dịch đồ

ket-qua-tinh-dich-do

Trên đây là hình ảnh của kết quả tinh dịch đồ, xét nghiệm lần đầu. Người đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. 

Ý nghĩa các thông số tinh dịch đồ

 • Thể tích tinh dịch: là lượng tinh dịch mà bạn cung cấp. Nếu lượng tinh dịch thấp có thể túi tinh của bạn đang gặp vấn đề và có nguy cơ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.
 • Thời gian ly giải: tinh dịch sau khi xuất ra sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37°C. Thời gian ly giải lâu hơn bình thường có thể do viêm nhiễm bộ phận sinh dục.
 • Tổng số tinh trùng: là số lượng tinh trùng có trong tinh dịch thu được. Nếu lượng tinh trùng thấp hoặc mật độ tinh trùng thấp đều có thể giảm khả năng mang thai và nguy cơ gây ra vô sinh cao.
 • Tính di động của tinh trùng: Để có thể thụ tinh, tinh trùng phải di chuyển tiến tới để qua âm đạo và tìm trứng. Khi tinh trùng di động không tiến tới, chậm hoặc bất động thì có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh.
 • Tỷ lệ sống và tỷ lệ bình thường: đây là những chỉ số đánh giá khả năng tồn tại của tinh trùng. Nếu không thể sống sót thì rất khó có khả năng thụ thai.
 • Độ pH: Nếu độ pH cao hoặc quá thấp so với mức bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng.
 • Bạch cầu: bạch cầu tăng cao là dấu hiệu của các bệnh nhiễm khuẩn ở bộ phận sinh sản.

Thế nào là tinh dịch đồ yếu

Tinh dịch đồ yếu có thể được hiểu là các chỉ số xét nghiệm về tinh trùng của bệnh nhân thấp hơn so với tiêu chuẩn đưa ra. Đặc biệt lưu ý với vấn đề như: tỷ lệ sống của tinh trùng thấp hoặc số lượng tinh trùng bất động lớn.

Tuy nhiên, nếu nhận được kết quả bất thường trong lần đầu, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tái xét nghiệm tiếp từ 1-2 lần để có thể khẳng định chính xác nhất.

Những hiểu lầm khi kết quả tinh dịch đồ yếu

lam-sao-de-cai-thien-chat-luong-tinh-dich

Tinh dịch đồ yếu bao gồm các vấn đề về tinh trùng bất thường khiến nam giới lo lắng. Dẫn đến các hiểu lầm như:

Tinh dịch đồ yếu không thể có con?

Câu trả lời là SAI. Kết quả tinh dịch đồ thấp vẫn có cơ hội thụ thai. Thực hiện phân tích tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản để góp phần chẩn đoán vô sinh ở nam. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác mới có thể đánh giá chính xác khả năng sinh sản của nam giới.

Chỉ cần làm xét nghiệm một lần duy nhất?

Xét nghiệm một lần đầu sẽ không đủ chính xác để có thể chẩn đoán vô sinh. Khi tinh dịch đồ cho kết quả bất thường, thì bác sĩ co thể sẽ khuyên bạn cần phải thực hiện lại ít nhất từ 1-2 lần. Mỗi lần cách nhau từ 2-3 tuần. Kết quả mỗi lần xét nghiệm có thể khác nhau do yếu tố tác động, ví dụ như: từ chế độ dinh dưỡng hay tâm lý.

Tinh trùng yếu! Làm thế nào để cải thiện?

Dù nhận được kết quả tinh trùng yếu, nhưng nam giới hoàn toàn có thể cải thiện và thay đổi tùy theo nguyên nhân gặp phải.

Những tác nhân gây ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ

 • Nếu không thực hiện đúng theo hướng dẫn từ chuyên gia y tế về việc chuẩn bị lấy mẫu tinh dịch, sẽ làm thay đổi chất lượng mẫu và dẫn đến kết quả sai.
 • Việc tắm nước quá nóng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Nồng độ testosterone thấp, tâm lý quá lo lắng cũng là nguyên nhân tác động đến sự sản sinh tinh trùng.
 • Mọi người cần lưu ý cẩn thận trong quá trình thực hiện. Vì lấy mẫu bằng phương pháp thủ dâm có thể dẫn đến việc xuất tinh không hoàn toàn. Mẫu tinh dịch dễ bị ảnh hưởng về số lượng dẫn đến sai số mật độ tinh trùng. 
 • Các yếu tố về việc bảo quản mẫu và đảm bảo vệ sinh khu vực xét nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy, cần lựa chọn những cơ sở khám bệnh uy tín và đảm bảo bảo an toàn.
 • Ngoài ra, vấn đề phổ biến nhất thường do chế độ ăn không đủ hoặc thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm xấu gây ra nguy cơ làm giảm số lượng tinh trùng.

>>Xem thêm: Top 5 thực phẩm gây vô sinh ở nam giới cần phải tránh

Tập luyện

Những người béo phì thường sẽ có nguy cơ hiếm muộn hoặc vô sinh cao hơn. Vì vậy, thiết lập chế độ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp duy trì cân nặng ổn định và phòng ngừa vô sinh. 

Hơn nữa, theo một nghiên cứu của Lawrence W. Weiss, trong khi tập luyện, lượng hormone Testosterone (một loại hormone quan trọng với hệ sinh sản nam) sẽ tăng cao. Điều này giúp chất lượng tinh trùng được cải thiện hiệu quả.

Sản phẩm hỗ trợ tinh trùng khỏe hơn 

Ngoài việc có một chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý, nam giới cần kết hợp bổ sung cho mình một sản phẩm hỗ trợ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng cường chất lượng tinh trùng. 

oyster-plus-cai-thien-chat-luong-tinh-dich

Tinh chất hàu Oyster Plus của thương hiệu Goodhealth đến từ New Zealand là sản phẩm không thể thiếu với mọi nam giới. Oyster Plus đã đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng trong suốt 12 năm qua. 

Không chỉ đơn giản là sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe, Oyster Plus còn đem lại rất nhiều tin vui cho người dùng. Nhờ vào bảng thành phần sạch chứa Bột thịt hàu nguyên chất, giàu vitamin cùng khoáng chất, đặc biệt là Kẽm. Có khả năng tăng cường số lượng và cải thiện chất lượng tinh trùng một cách hiệu quả và rất an toàn.

Hơn nữa, sản phẩm được nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam bởi công ty HealthSK. Oyster Plus có đầy đủ giấy tờ chứng nhận từ cả New Zealand và Bộ Y Tế Việt Nam. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm khi mua và sử dụng sản phẩm. 

Những câu hỏi thường gặp về tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao nhiêu

Dưới đây là các mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ tại các bệnh viện lớn và uy tín:

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

Nhiều nam giới có xu hướng ngại thực hiện những xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản do sợ phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên với xét nghiệm tinh dịch đồ, sau khi tiến hành lấy mẫu sẽ chỉ mất khoảng 1 – 2 tiếng là đã có kết quả xét nghiệm, không tốn quá nhiều thời gian.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu thì tốt 

Hiện nay, xét nghiệm tinh dịch đồ đã có tại rất nhiều bệnh viện lớn. Mọi người có thể cân nhắc về chi phí và địa điểm sao cho phù hợp để lựa chọn được bệnh viện. Tuyệt đối, chỉ nên đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và đánh giá một cách chính xác nhất.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp các thông tin cần thiết tới người đọc về tinh dịch đồ. Mọi người có thể yên tâm hơn nếu như kết quả tinh dịch đồ lần đầu không được như mong muốn. Việc thay đổi lối sống và lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý hoàn toàn có thể giúp nam giới cải thiện được khả năng sinh sản. 

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng