[toc]

Tinh trùng dị dạng gặp trứng có làm thai nhi bị dị tật không?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Chất lượng của tinh trùng là một trong những yếu tố tiên quyết của quá trình thụ thai. Chính vì thế, việc bổ sung kiến thức để tăng chất lượng tinh trùng là việc cả người đàn ông và người phụ nữ trong gia đình đều cần phải biết.

 

1. Hình thái tinh trùng là gì? được đánh giá như thế nào?

Hình thái tinh trùng – kích thước và hình dạng của tinh trùng – là một yếu tố được kiểm tra như một phần của phân tích tinh dịch để đánh giá nam giới có vô sinh hay không. Kết quả hình thái tinh trùng được báo cáo là tỷ lệ phần trăm tinh trùng xuất hiện bình thường khi quan sát tinh dịch dưới kính hiển vi.

Cùng với hình thái tinh trùng, phân tích tinh dịch điển hình cũng đánh giá:

  • Lượng tinh dịch
  • Tổng số tinh trùng
  • Nồng độ tinh trùng
  • Sức sống (phần trăm sống)
  • Chuyển động của tinh trùng

 

2. Như nào là tinh trùng có hình dạng bình thường

Một tinh trùng bình thường có:  

  • Đầu nhẵn, hình bầu dục, dài 5-6 micromet và rộng 2,5-3,5 micromet (nhỏ hơn kích thước đầu kim) 
  • Một nắp xác định rõ (acrosome) bao phủ 40% đến 70% đầu tinh trùng 
  • Không có bất thường rõ ràng về cổ, ống giữa hoặc đuôi 
  • Không có giọt dịch nào trong đầu tinh trùng lớn hơn 1/2 kích thước đầu tinh trùng 

 

3. Tinh trùng dị dạng là như thế nào?

Tinh trùng bất thường có các khuyết tật về đầu hoặc đuôi – chẳng hạn như đầu to hoặc méo mó, cong vẹo hoặc đuôi kép. Những khiếm khuyết này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và xâm nhập vào trứng của tinh trùng. Tuy nhiên, nam giới có một tỷ lệ lớn tinh trùng dị dạng xảy ra khá phổ biến. Thông thường, chỉ có khoảng 4% đến 10% tinh trùng trong một mẫu tinh dịch là bình thường, có nghĩa là phần lớn tinh trùng có hình dạng không hoàn hảo dưới kính hiển vi.

 

4. Tinh trùng dị dạng có thể thụ tinh với trứng không?

Tình trùng dị dạng vẫn có thể thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, nam giới có số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao trong tinh dịch có liên quan đến vô sinh. 

Thông thường, số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn có liên quan đến các bất thường khác của tinh dịch như số lượng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng thấp. 

 

5. Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh mối quan hệ mối quan hệ giữa hình dạng của tinh trùng và vật chất di truyền của nó. Một khi tinh trùng vào gặp trứng, quá trình thụ tinh sẽ có cơ hội tốt để diễn ra. 

Tuy nhiên, vì một số bất thường về hình dạng tinh trùng có thể là kết quả của rối loạn di truyền, nên có thể có một số con đực sẽ thừa hưởng những bất thường về hình thái giống như hình thái tinh trùng từ cha chúng. 

 

6. Có cách nào để cải thiện hình dạng tinh trùng hay không?

Nghiên cứu đã không chỉ ra mối quan hệ rõ ràng giữa hình dạng bất thường của tinh trùng và việc sử dụng thuốc lá, rượu hoặc caffeine, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sản. 

Khi đang cố gắng mang thai, bạn không nên sử dụng thuốc lá hoặc các loại thuốc kích thích và nên hạn chế uống rượu. Những chất này có thể làm tổn thương chất lượng DNA của tinh trùng (yếu tố mang gen của bạn). 

 

Kết luận

Tuy tinh trùng dị dạng vẫn có thể thụ thai. Tuy nhiên, nếu người đàn ông có chất lượng tinh trùng tốt, nhiều tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn và mang gen tốt hơn.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng