[Giải đáp] Tinh trùng dính bên ngoài âm đạo có thai được không?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Anh Quang Hùng (Hà Nam) có câu hỏi: “Vợ chồng em mới cưới và chưa có ý định có thêm thành viên. Không biết liệu việc xuất tinh bên ngoài có thể có thai không ạ? Mong chuyên gia giải đáp giúp em.”

1. Tìm hiểu về quá trình thụ thai?

qua-trinh-thu-thai

Sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ thai:

  • Khi xuất tinh có khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ.
  • Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.
  • Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút.
  • Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, cổ tử cung tiết chất nhầy và trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.
  • Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào.
  • Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Xuất tinh sớm liệu có thai được không?

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

2. Giải đáp về các trường hợp “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không”?

2.1 Quan hệ tình dục và xuất tinh ra ngoài

Tại các vị trí khác nhau, khả năng sống sót của tinh trùng là khác nhau nên khả năng thụ thai cũng khác nhau. Tuy nhiên việc xuất tinh ngoài không đảm bảo việc trong quá trình quan hệ, người đàn ông có “rò rỉ” tinh trùng vào âm đạo hay không.

Đặc biệt, xuất tinh ngoài nhưng gần âm đạo và âm đạo vẫn ẩm ướt thì khả năng tinh trùng bơi ngược vào âm đạo vẫn có thể xảy ra. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra nếu chất lượng tinh trùng tốt.

Lưu ý
Tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo phụ nữ 3-5 ngày. Như vậy, chỉ cần một lượng nhỏ tinh trùng trong âm đạo thì quá trình thụ thai vẫn có thể xảy ra.

2.2 Chỉ “cọ xát bên ngoài” và xuất tinh ra ngoài 

Với trường hợp này, vị trí xuất tinh càng gần âm đạo như cửa âm đạo, ở mép âm đạo… thì xác suất thụ thai càng cao. Nếu âm đạo của phụ nữ càng ẩm ướt thì tinh trùng lại càng có khả năng sống lâu hơn và những tinh trùng khỏe vẫn cho thể bơi sâu vào trong tử cung.

2.3 Tay dính tinh trùng chạm vào vùng kín có thai được không?

Tùy thuộc vào chất lượng tinh trùng ở trên tay, nếu tinh trùng còn ướt và vùng kín cũng ẩm ướt thì xác suất có tinh trùng sống và bơi vào âm đạo vẫn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, xác suất thụ thai sẽ không cao bởi khi tinh trùng dính trên tay có thể khô rất nhanh và chết đi.

2.4 Tinh trùng bám vào quần lót của nữ giới liệu có thai không?

Khi quần lót của phụ nữ dính tinh trùng, tinh dịch sẽ khô đi rất nhanh do thấm vào vải, như vậy tinh trùng cũng sẽ bị cản trở chuyển động và chết trong vài giây. 

Lưu ý
Nếu bạn không đảm bảo được việc tinh trùng ở quần lót khi tiếp xúc vào âm đạo còn khô hay ướt, thì bạn không nên thử cách xuất tinh này nếu bạn không muốn quá trình thụ thai xảy ra.

3. Lời khuyên từ Healthsk về các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ

Nếu bạn chưa có kế hoạch đón thành viên mới, những áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ. Như vậy, không những bạn sẽ không phải gián đoạn cuộc vui vì phải vội “rút kiếm” mà còn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục.

 

Kết luận

Nếu gia đình chưa sẵn sàng đón thành viên mới, HealthSK khuyên bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hay vì dùng biện pháp xuất tinh ngoài để không có thai ngoài ý muốn.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng