Tình trùng vón cục như thạch – cần phải hiểu đúng và cách chữa

Tác giả

GoodHeath Oyster

Tình trạng tinh trùng vón cục như thạch không ít nam giới gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Hãy cùng HealtSK tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Tinh trùng vón cục như thạch là làm sao?

tinh-trung-bi-von-cuc-nhu-thach

Tinh dịch vón cục, hay còn gọi là tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra trong lúc người nam giới xuất tinh khi quan hệ tình dục bị vón thành cục. Một số dạng tinh trùng bị vón cục bao gồm:

  • Tinh trùng vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch
  • Tinh trùng vón cục màu vàng
  • Tinh trùng vón cục màu nâu
  • Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Tinh trùng bình thường thì sẽ có màu trắng hơi đục hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 đến 20 phút xuất tinh còn tinh dịch vón cục thì bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám. 

Đối với cơ địa khác nhau của những người nam giới cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà mức độ và biểu hiện của tình trạng tinh dịch vón cục cũng khác nhau. 

Nếu tinh dịch vón cục có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ; mùi của tinh dịch vón cục khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu, dịch có dây hình sợi; nam giới có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi tinh dịch vón cục, thì cần đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

2. Nguyên nhân của việc tinh dịch bị vón cục

Do tinh dịch của nam giới không được xuất ra ngoài lâu ngày nên bị tích tụ bên trong thành từng đám hay thành những cục nhỏ gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục, đây cũng là trường hợp hay gặp đối với những người mới xuất tinh lần đầu, sẽ tự động khỏi sau vài lần xuất tinh liên tục.

Do tình trạng mệt mỏi, áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống trong thời gian dài làm tinh dịch vón cục, lúc này người nam giới cần giữ tâm lý được thoải mái, ổn định thì tình trạng tinh dịch vón cục sẽ bị loại bỏ.

Do những thói quen sinh hoạt không khoa học, không điều độ và hợp lý làm cho tinh hoàn của người đàn ông trở nên nóng hơn, làm môi trường tinh dịch bị thay đổi, những chất trong tinh dịch kết hợp với nhau thành những hạt nhỏ gọi là tinh dịch vón cục.

Một số bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm túi tính, viêm ống dẫn tinh… cũng gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục. Khi tinh trùng qua những cơ quan này sẽ có khả năng bị chết làm cho xác chết của chúng tích tụ lại, gây nên những phản ứng hóa học và cuối cùng là tạo thành những cục vị vón nhỏ li ti.

Quan hệ tình dục ít hay thủ dâm nhiều là nguyên nhân gây ra tinh dịch vón cục.

LƯU Ý: Thủ dâm nhiều cũng là nguyên nhân của việc xuất tinh sớm. Nếu bạn có những dấu hiệu của xuất tinh sớm, cần đọc ngay bài viết: Xuất tinh sớm và cách điều trị?

3. Tinh trùng bị vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng bị vón cục như thạch không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nam giới. Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai.

Lưu ý
Nếu tinh dịch vón cục kèm theo các triệu chứng bất thường như tiểu ra máu, tiểu buốt… thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tránh gặp hậu quả nghiêm trọng.

4. Biện pháp để cải thiện tình trạng tinh dịch bị vón cục

Hiện nay các biện pháp được truyền miệng hay được nêu ra trên Internet đều chưa được khoa học kiểm chứng. Nên nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề tinh trùng bị vón cục hãy tới những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Như đã giải thích ở phần trên, hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch không nguy hại đến sức khỏe hay tính mạng của nam giới. Tinh trùng bị vón cục ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai. Như vậy nếu gia đình bạn đang có dự định có con, hãy gặp bác sĩ nếu gặp phải vấn đề này.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng