TINH TRÙNG Y SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung, sống được bao lâu sau khi xuất tinh có ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh con của các cặp vợ chồng. Vì vậy nếu như bạn đang có kế hoạch sinh con thì cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến thời gian sống của tinh trùng ngay nhé.

Tinh chất hàu Goodhealth Oyster Plus Bổ Sung Kẽm

» Tinh trùng Y sống được trong thời gian bao lâu?

Tinh trùng có 2 loai là X và Y, tinh trùng Y có chức năng tạo thành bé trai, tinh trùng X tạo thành bé gái. Khi vào trong bộ phận sinh sản của nữ giới thời gian sống của tinh trùng Y thường ngắn hơn so với tinh trùng X bởi tinh trùng Y thích hợp với môi trường kiềm trong khi môi trường âm đạo lại có độ axit quá cao.

Vì tinh trùng X hoạt động chậm hơn tinh trùng Y nên thời gian di chuyển đến cổ tử cung của nó cũng lâu hơn tinh trùng Y. Tuy nhiên với mỗi một môi trường có điều kiện khác nhau thì thời gian sống sót của tinh trùng Y trong đó cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Trong đường sinh dục nam giới: Thời gian sống của tinh trùng vào khoảng 74 ngày kể từ khi được sinh sôi cho đến khi trưởng thành và tự mất đi nếu không được xuất ra ngoài.

tinh trùng Y
Thời gian sống của tinh trùng Y ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ tinh

Trong đường sinh dục của nữ giới: Nếu ở âm đạo thì tinh trùng Y chỉ sống được tầm 20 đến 30 phút vì môi trường ở âm đạo có tính acid (độ pH cao) trong khi tinh trùng Y thì phát triển tốt nhất trong môi trường kiềm. Khi tinh trùng đã vào trong tử cung và vòi trứng tinh trùng có thể sống được trong vòng từ 3 đến 5 ngày.

Trong môi trường bên ngoài cơ thể: Tinh trùng chỉ có thể sống sót tầm 30 đến 60 phút do phải tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ thường.

» Tinh trùng Y sống được trong thời gian bao lâu ở tử cung?

Sau khi quan hệ thì có tới vài triệu con tinh trùng được phóng vào trong âm đạo của người phụ nữ trong đó có chứa các tinh trùng X và Y. Tuy nhiên trong khối lượng lớn các tinh trùng Y được phóng vào âm đạo này chỉ còn một vài con còn sống sót lại vì môi trường này có chứa nhiều axit khiến cho các tinh binh bị tiêu diệt dần.

Sau khi vào môi trường âm đạo chỉ còn những tinh trùng khỏe mạnh nhất ở lại và tiếp tục vào đến tử cung. Ở gần tử cung có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cản các tinh binh xâm nhập vào để thụ tinh. Nhưng vào những ngày gần tới đèn đỏ ở phụ nữ thì lượng estrogen trong máu tăng cao giúp cho lượng dịch nhầy này lại trở thành công cụ hỗ trợ làm một tấm đệm để các tinh binh dễ dàng xâm nhập vào tử cung và thụ thai.

tinh trùng y
Tinh trùng Y xâm nhập vào tử cung

Với những người sau khi quan hệ khoảng 6 tiếng đồng hồ thì tinh trùng Y vẫn còn khỏe mạnh. Nhưng sau khoảng 12 tiếng thì chỉ còn 5/6 số tinh binh sống sót và qua khoảng 36 tiếng còn lại ¼. Sau 3 ngày các tinh binh yếu sẽ bị loại dần, chỉ còn một số trường hợp tồn tại và cuối cùng là còn 1 tinh binh khỏe mạnh nhất kết hợp được với trứng và thụ thai.

» Những tác nhân ảnh hưởng đến thời gian sống sót của tinh trùng Y

  • Do tuổi tác

Ở nam giới từ 20 đến 40 tuổi là độ tuổi mà sức sống của tinh trùng là bền lâu nhất. Nhưng khi đến độ tuổi 40 và ngoài 40 thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ dần suy giảm và các tinh trùng dị dạng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt sau độ tuổi 60 có tới 80% trong tổng số tinh trùng là bị dị dạng. Cũng chính điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng thụ tinh với trứng.

  • Do nhiệt độ cao

Nhiệt độ thích hợp nhất để tinh trùng phát triển và sinh sản tốt là khoảng 35 đến 36 độ (thường thấp hơn thân nhiệt từ 1 đến 2 độ). Vì vậy mà trong trường hợp nhiệt độ không thích hợp sẽ khiến cho tuổi thọ của tinh trùng suy giảm, chúng yếu dần và chết đi. Môi trường tinh trùng sinh sản và phát triển chính là ở tinh hoàn, vì vậy nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ khiến cho thời gian tinh trùng sống sót thấp đi. Nhiệt độ tinh hoàn tăng cao có thể do thói quen ăn mặc như mặc quần bó sát, ngâm mình trong nước nóng, tắm hơi hay để máy tính xách tay lên đùi sử dụng,…

  • Do chế độ dinh dưỡng

Cơ thể khỏe mạnh thì tinh trùng cũng khỏe mạnh hơn, vì vậy mà việc bổ sung các khoáng chất cùng các vitamin sẽ giúp nâng cao thời gian tồn tại của tinh trùng lên. Còn với những người có chế độ ăn uống kiêng khem, thiếu chất, đặc biệt là một số chất như vitamin E, vitamin A, acid béo, acid amin, kẽm sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng giảm đi.

Qua những thông tin trên đặc biệt là thời gian sống của tinh trùng Y trong các môi trường và điều kiện khác nhau hi vọng sẽ giúp cánh mày râu hiểu rõ hơn về vai trò của tinh trùng trong việc thụ thai, những tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và từ đó có cách phòng tránh tốt nhất không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình.

Tin tức khác

Gửi bình luận của bạn:

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng