[Chi tiết và đầy đủ nhất] 15+ cách tăng chất lượng tinh trùng

Tác giả

GoodHeath Oyster

Hiện nay các bệnh lý về tinh trùng đã không còn xa lạ đối với nam giới, đặc biệt là tình trạng tinh trùng yếu. Từ đó nhiều người tìm đến các phương pháp nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết các cách đầy đủ và chính xác nhất giúp tăng chất lượng tinh trùng.

3 Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản và đóng góp ½ thông tin di truyền cho thế hệ con. Tinh trùng quyết định giới tinh của con. Theo Mayo clinic – một Trung tâm phi chính phủ của Mỹ về y tế cho biết chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào 3 yếu tố: số lượng tinh trùng, sự chuyển động và hình thái tinh trùng.

cach-tang-chat-luong-tinh-trung

Số lượng tinh trùng

Mỗi lần thụ thai, trứng chỉ cần duy nhất 1 tinh trùng để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên để vượt qua vô vàn rào cản trước khi đến được với trứng, một lần xuất tinh của nam giới cần tối thiểu 15 triệu tinh trùng/ml để thụ thai.

Sự chuyển động của tinh trùng 

Để tiếp cận và thụ tinh với trứng, tinh trùng phải di chuyển, luồn lách và bơi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của người nữ. Do đó cần có ít nhất 40% tinh trùng di chuyển trong tổng số tinh trùng của một lần xuất tinh. 

Cấu trúc, hình dạng tinh trùng 

Tinh trùng có cầu tạo gồm hai phần: phần đầu và phần đuôi. Nhờ phần đuôi mà tinh trùng có thể di chuyển và tiếp cận được với trứng. Do đó để quá trình thụ tinh thành công, tỷ lệ tinh trùng bình thường cũng là một yếu tố quan trọng. Tuy không quan trọng bằng số lượng và sự chuyển động nhưng càng có nhiều tinh trùng bình thường, khả năng thụ thai cũng sẽ cao hơn.

Theo WHO – Tổ chức y tế thế giới,  một mẫu tinh trùng “bình thường” cần phải đạt những tiêu chí sau

Điều kiện Giá trị tham chiếu của WHO
Tổng lượng tinh trùng 39-928 triệu con
Lượng tinh dịch 1,5-7,6 ml
Nồng độ tinh trùng

15-259 triệu con/ml

% Số tinh trùng còn sống (bất động hoặc chuyển động) 40-81%
% Số tinh trùng di chuyển  32-75%
% Số tinh trùng có hình thái bình thường 4-48%

 

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Điều đầu tiên cần nói khi nhắc tới khả năng sinh sản của nam giới đó chính là tinh trùng. Để bạn có cơ hội thụ thai tốt nhất, bạn cần có đủ lượng tinh trùng chất lượng tốt. Như trên có nhắc tới, khi nói đến chất lượng tinh trùng, chúng ta cần nói đến số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển và hình thái cấu trúc của tinh trùng. Các vấn đề ảnh hưởng đến con đường di chuyển của tinh trùng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, ví dụ như tắc nghẽn giữa tinh hoàn và dương vật.

Ngoài tinh trùng, một vài yếu tố khác gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đó là:

tang-chat-luong-tinh-trung

Các bạn thường nhắc tới vấn đề tuổi tác khi nói về khả năng sinh sản của nữ giới nhưng lại thường bỏ qua vấn đề tuổi tác của nam giới. Một nghiên cứu tổng hợp tại Mỹ đã chỉ ra rằng, tuổi tác của nam giới ảnh hưởng không ít đến khả năng sinh sản. Tuổi tác gây ảnh hưởng đến các chỉ số của tinh trùng, gây giảm khả năng sinh sản và tăng tỷ lệ sảy thai.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng, đặc biệt là nhiệt độ xung quanh tinh hoàn, có thể dẫn tới giảm sản xuất tinh trùng. Khi bạn đang mong muốn có con, bạn cần cố gắng giữ cho nhiệt độ cơ thể ổn định. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần tránh làm một số việc như: tắm nước quá nóng, xông hơi nóng, để các thiết bị điện tử trên đùi, mặc quần lót quá chật.

Tập luyện thể thao là một hoạt động tốt giúp tăng cường sức khỏe và duy trì cân nặng. Tuy nhiên việc trong khi tập luyện thể thao, việc tinh hoàn bị va đập hay đá vào hoặc đạp xe đạp quá lâu sẽ khiến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Do đó khi tham gia các môn thể thao, bạn cần lưu ý bảo vệ tinh hoàn của mình. Một số cách bạn có thể tham khảo đó là: sử dụng quần lót có đệm hoặc lựa chọn các môn thể thao tránh va đập.

Một điều cần khẳng định rằng, lạm dụng các chất kích thích bao gồm cả rượu bia và thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Một nghiên cứu tại Texas, Hoa kỳ cho thấy hút thuốc có thể gây ảnh hưởng đến DNA trong tinh trùng và rượu có thể gây liệt dương, suy giảm ham muốn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Cân nặng là một yếu tố quan trọng khi bạn đang muốn có thai. Thừa cân sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Theo tạp chí y khoa của Đại học Harvard, tổng hợp 14 nghiên cứu liên hệ giữa việc thừa cân và béo phì với số lượng tinh trùng cho thấy: những người đàn ông thừa cân có 11% nguy cơ có lượng tinh trùng thấp và 39% nguy cơ không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Và những người đàn ông béo phì có 42% nguy cơ có lượng tinh trùng thấp và 81% nguy cơ không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Do đó, cân nặng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

5 cách tốt nhất để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Từ những phân tích phía trên, HealthSK đưa ra Top 5 cách tốt nhất để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai của bạn

Duy trì cân nặng hợp lý 

Bạn có thể biết được rằng cân nặng của bạn có hợp lý chưa dựa vào chỉ số khối của cơ thể Body Mass Index (BMI).

>> Nếu bạn chưa biết giá trị BMI của mình, xin mời điền thông tinh vào đây

<Tạo 1 quiz nhỏ>

BMI = Cân nặng (kg)/Chiều cao (m)2

Giá trị BMI Tình trạng cân nặng
18,5 – 22,9 Bình thường
>= 23 Thừa cân
23-24,9 Tiền béo phì
25-29,9 Béo phì độ I
>= 30 Béo phì độ II

 

*Thang phân loại của Hiệp hội các nước Châu Á (IDI & WPRO)*

Một số phương pháp giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học
 • Một số bài tập dành cho người béo phì, thừa cân: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, tập tạ, yoga, bơi lội
 • Tính toán lượng calories hàng ngày bạn nạp vào từ ăn uống và giảm đi nhờ tập luyện để cân bằng
Chạy bộ 4-5 lần/tuần và 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng hợp lý. 

5 chế độ ăn kiêng thường gặp: low carb, thuần chay, ultra low fat, chế độ ăn như người nguyên thủy, chế độ ăn giàu chất xơ và khoáng. Bạn có thể xem xét lựa chọn chế độ ăn phù hợp với bản thân.

Chế độ ăn uống lành mạnh – cách tăng chất lượng tinh trùng một cách tự nhiên

Một chế độ ăn khoa học và lành mạnh sẽ giúp chất lượng tinh trùng của bạn được cải thiện. Các bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm sau:

 • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê
 • Các loại trái cây: chuối, cam, bưởi, dâu tây, kiwi
 • Thực phẩm giàu kẽm: hàu, cua, tôm, hạt mè
 • Giá đỗ giúp cung cấp Vitamin C và E kích thích sản sinh testosterone.
 • Uống đủ 2 lít/ngày 

Trong số đó, hàu biển luôn được biết đến là loại thực phẩm giúp tăng ham muốn tự nhiên, cải thiện chất lượng tinh trùng. Đó là nhờ thành phần kẽm – rất giàu trong hàu biển. Kẽm tham gia vào rất nhiều phản ứng chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt tham gia vào quá trình sản sinh tinh trùng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Tinh chất hàu Oyster plus – thành phần chiết xuất 100% bột thịt hàu biển lấy từ vùng biển New Zealand trong lành nhất thế giới. Chỉ 2 viên/ngày, sau liệu trình từ 2 đến 3 tháng, nam giới sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt cả về ham muốn, chức năng sinh lý và chất lượng tinh trùng.

tinh-chat-hau-tang-chat-luong-tinh-trung

Để biết được tư vấn về tình trạng sinh lý và sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến số hotline 1900 633636 để được tư vấn miễn phí.

 

Theo HealthSK, bạn nên bổ sung ít nhất từ 1-2 bữa hàu và 2-3 bữa thịt bò mỗi tuần cho sức khỏe tinh trùng.

Nếu bạn ngại việc ăn hàu, Tinh chất hàu Oyster plus có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

 

Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục 

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục – chẳng hạn như chlamydia, lậu, giang mai – có thể gây vô sinh ở nam giới. Để bảo vệ bản thân, bạn nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ, và khám sức khỏe sinh sản trước khi có kế hoạch mang thai. Thực hiện chung thủy một vợ – một chồng cũng là một cách bảo vệ bản thân trước các bệnh lý lây nhiễm.

 

Nam giới nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ 3-6 tháng một lần.

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Giảm Stress 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ba Lan cho thấy, thời gian làm việc căng thẳng gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng tinh dịch và tỷ lệ di động của tinh trùng. Cơ chế của việc này được cho rằng căng thẳng gây giải phóng glucocorticoid – hormone steroid ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, làm giảm mức testosterone và tinh trùng. Hơn nữa, các nhà khoa học cho rằng căng thẳng sẽ tạo ra các stress oxy hóa gây tổn hại đến chất lượng tinh trùng.

 

Căng thẳng, stress gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và cả chất lượng tinh trùng.

Hãy đặt ngay một chuyến du lịch cho riêng hai bạn hoặc thử cảm giác “yêu” mới mẻ trong nhà bếp chẳng hạn, bạn sẽ thấy cuộc yêu thú vị hơn đấy!

 

Bổ sung Vitamin

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất là cần thiết để có một sức khỏe toàn diện. Không những thế một số loại vitamin còn đặc biệt quan trọng đối với quá trình sản sinh testosterone và tinh trùng. Trong số đó cần phải kể đến vai trò của vitamin C và D.

Một nghiên cứu trên những người đàn ông có mức testosterone thấp được bổ sung vitamin D và cho thấy kết quả rất tích cực. Những người sử dụng 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong 1 năm đã làm tăng mức testosterone của họ lên khoảng 25%. Bộ Y tế khuyến nghị nam giới trưởng thành nên bổ sung khoảng 10mcg vitamin D (khoảng 400 IU) mỗi ngày

Về vitamin C, nó được biết đến nhiều với vai trò tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên nó còn giúp chống oxy hóa, thu dọn các gốc oxy hóa – một trong những nguyên nhân làm tổn thương đến tinh trùng. Một nghiên cứu trên những người đàn ông vô sinh cho thấy bổ sung 1000mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong vòng 2 tháng giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%. Tỷ lệ tinh trùng biến dạng cũng giảm 55%.

 

Bổ sung vitamin D bằng cách: thực phẩm bổ sung, thực phẩm hàng ngày (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hàu, tôm, lòng đỏ trứng, nấm), phơi nắng giúp tăng hấp thu vitamin D.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C: ớt chuông, rau cải, đu đủ, dứa, xoài, cam.

 

Những thói quen xấu cần hạn chế để bảo vệ sức khoẻ của tinh trùng

Đừng hút thuốc lá 

Đàn ông hút thuốc lá có khả năng gây giảm số lượng tinh trùng. Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá, hãy sử dụng một số biện pháp để hạn chế và cai thuốc như: giữ cho tay và miệng luôn bận rộn, giữ nhà cửa thông thoáng, kết bạn với những người không hút thuốc, chuẩn bị một ý chí quyết tâm bỏ thuốc.

Hạn chế bia rượu

Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến giảm sản xuất testosterone, bất lực và giảm sản xuất tinh trùng. Do đó nếu bạn không thể bỏ rượu, hãy uống có chừng mực. Đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch để chuẩn bị có con, hãy hạn chế tuyệt đối việc sử dụng bia rượu.

Tránh chất bôi trơn khi quan hệ tình dục

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của chất bôi trơn đối với khả năng sinh sản, tuy nhiên khi lạm dụng các loại gel bôi trơn, chắc chắn khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng. Thành phần nhớt dính trong gel gây ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm tinh trùng khó bơi trong tử cung, gặp trứng và thụ thai. Do đó hãy cân nhắc việc dùng gel bôi trơn trong quá trình giao hợp. Nếu cần, hãy sử dụng dầu em bé, dầu hạt cải, lòng trắng trứng hoặc chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản, chẳng hạn như gel bôi trơn Pre-Seed.

lam-sao-tang-chat-luong-tinh-trugn

Các loại thuốc ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh trùng

Một số loại thuốc có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Đây có thể chỉ là tác dụng tạm thời của thuốc, khi ngừng thuốc lượng tinh trùng lại bình thường trở lại. Nếu bạn đang chuẩn bị có con mà cần sử dụng những loại thuốc sau, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn:

 • Một số loại kháng sinh: 
 • Thuốc kháng androgen
 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Testosterone ngoại sinh hoặc bổ sung
 • Methadone

Môi trường làm việc độc hại

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt một số nghề nghiệp tiếp xúc với hàm lượng hóa chất độc hại như: công nhân trong mỏ than, khai thác quặng, khu công nghiệp sản xuất vật liệu như sắt thép,…Nếu bạn phải làm việc với chất độc, hãy sử dụng đồ bảo hộ và trành để da tiếp xúc với hóa chất.

Mặc đồ lót quá chật, đạp xe đạp quá lâu

Nhiệt độ bìu tăng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Mặc dù lợi ích chưa được chứng minh đầy đủ, nhưng mặc đồ lót rộng rãi, giảm ngồi, tránh tắm hơi và bồn tắm nước nóng, và hạn chế tiếp xúc với các vật ấm, chẳng hạn như máy tính xách tay, có thể tăng cường chất lượng tinh trùng.

Tương tự như việc mặc quần lót chật, đi xe đạp qua lâu cũng khiến tinh hoàn bị cọ xát và gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng. Đạp xe hơn năm giờ mỗi tuần có liên quan đến việc gây giảm nồng độ tinh trùng. 

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

tang-chat-luong-tinh-trung-hieu-qua

Như trên phân tích, khả năng sinh sản của nam giới chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Do đó khi bạn và bạn đời của bạn quan hệ không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm nhưng vẫn không có bầu, bạn có thể xem xét đến việc đến gặp bác sĩ . Hoặc quan sát bằng mắt thường bạn thấy tinh dịch sau khi xuất tinh có những dấu hiệu như sau:

Thông thường tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ hơi đặc, vài phút sau sẽ loãng dần. Khi tinh dịch loãng như nước ngày từ khi xuất ra, đây có thể là dấu hiệu bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nếu nam giới không quan hệ hoặc xuất tinh trong một thời gian dài, tinh dịch cũng có thể có màu hơi vàng. Tuy nhiên nếu tinh dịch có màu vàng trong một thời gian dài và có dấu hiệu trở nên đậm màu hơn thì có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn sinh dục và cần đi khám bác sĩ.

Nếu tinh dịch xuất hiện những cục vón nhỏ màu nâu, đó có thể là máu lẫn vào. Nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm với các triệu chứng như ngứa rát đầu dương vật, đau tức ở tinh hoàn hoặc dương vật thì bạn cần tới gặp bác sĩ ngay.

Khi tinh dịch có màu xanh kèm sưng, đau tinh hoàn hoặc bẹn, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lậu, viêm niệu đạo.

Máu chảy ra ngay khi xuất tinh thường có màu đỏ tươi hoặc dưới dạng sợi máu đỏ. Máu chảy ra trước khi xuất tinh sẽ có màu đỏ nâu. Trường hợp vừa có máu đỏ nâu vừa có máu đỏ tươi thì có nghĩa là máu ở cơ quan sinh dục vẫn chảy âm ỉ. Nguyên nhân có thể do vỡ mạch máu ở ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt hoặc túi tinh.

Đây là dấu hiệu của biến chứng nhiễm khuẩn sinh dục. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm gây đọng các tế bào, xác tinh trùng hoặc vi khuẩn đã chết gây thay đổi môi trường và làm kết tủa một số muối khoáng và protein trong tinh dịch.

Các trường hợp kể trên, các bạn đều cần đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia nam học để làm các xét nghiệm chẩn đoán. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân, bạn mới có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Thực phẩm không tốt cho tinh trùng cần tránh

Trong khi một số loại thực phẩm giúp tăng cường chất lượng tinh trùng, bạn cũng cần lưu ý Top 5 thực phẩm dưới đây làm giảm chất lượng tinh trùng.

lam-the-nao-tang-chat-luong-tinh-trung

Một nghiên cứu tổng hợp đã chỉ ra rằng thịt đỏ chế biến sẵn gây ảnh hưởng tiêu cực đến các thông số của tinh trùng: tổng lượng tinh trùng và hình thái tinh trùng. Trong khi thịt gà chưa tìm thấy mối ảnh hưởng nào đối với chất lượng tinh trùng.

Đây là loại chất béo được tìm thấy nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn. Nếu sử dụng quá nhiều loại chất béo này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn thế nữa, một nghiên cứu được tiến hành tại Tây Ban Nha cho thấy nam giới sử dụng nhiều chất béo chuyển hóa gây giảm số lượng tinh trùng.

Đậu nành là một nguồn phytoestrogen – các hợp chất giống như estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Một nghiên cứu tiến hành tại Boston cho thấy sử dụng 15 loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành cho thấy số lượng tinh trùng giảm so với những người không sử dụng. Do đó bạn không nên sử dụng quá nhiều đậu nành hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành trong cùng một ngày.

Một nghiên cứu tại Boston phân tích tinh trùng và chế độ ăn uống của nam giới độ tuổi từ 18 đến 22 cho thấy các sản phẩm từ sữa giàu chất béo (bao gồm sữa nguyên kem, kem và phomat) có liên quan đến việc giảm khả năng vận động của tinh trùng và tăng lượng tinh trùng bất thường.

Nội dung của AccBạn có thể thấy ngạc nhiên khi thuốc trừ sâu lại nằm trong danh sách này, vì chúng không phải một loại thực phẩm. Tuy nhiên có thể chúng ta vẫn vô tình ăn phải chúng hàng ngày. Chúng có thể xuất hiện trong rau và trái cây. Chúng cũng có thể xuất hiện trong thịt và cá do nguồn cung cấp nước hoặc thức ăn gia súc bị nhiễm độc. Trong khi BPA là một thành phần có trong hầu hết các loại bao bì và hộp đựng thực phẩm. Hai loại này đều có cách thức hoạt động như phytoestrogen gây suy giảm nồng độ tinh trùng. ordion

Từ những phân tích trên, HealthSK hy vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức cần thiết cho bản thân để có một sức khỏe tốt và một đời sống tình dục hạnh phúc.

Tinh chất hàu Oyster plus cam kết đêm đến sản phẩm chính hãng, an toàn và hiệu quả.

 • Chiết xuất 100% từ hàu biển đánh bắt tại New Zealand – Đất nước có vùng biển “sạch nhất thế giới”. 
 • Sản xuất trên công nghệ hiện đại, hàu biển được xử lý loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng để đảm bảo sự tinh khiết của sản phẩm. 
 • Các dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện nhanh chóng, an toàn, ổn định lâu dài các vấn đề sinh lý và sinh sản nam giới một cách tự nhiên\
 • HealthSK là đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm Tinh chất hàu Oyster plus.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng