Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Có nguy hiểm không?

Tác giả

GoodHeath Oyster

Cứ 5 người đàn ông thì có một người bị xuất tinh sớm vào một thời điểm nào đó trong đời. Các chuyên gia tin rằng thông số này được báo cáo thiếu, vì sự kỳ thị liên quan đến xuất tinh sớm là nguyên nhân ngăn cản mọi người tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hiện tượng xuất tinh sớm thường bị hiểu nhầm rằng chỉ xảy ra ở nam giới có tuổi, tuy nhiên nam thanh thiếu niên khi dậy thì cũng không ngoại lệ. Hãy cùng HealthSK tìm hiểu hiện tượng này kỹ hơn ở đối tượng thanh thiếu niên nhé!

1 Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là như thế nào?

Tiến sĩ Earim Chaudry, Giám đốc y học tại Manual , cho biết các số liệu thống kê về xuất tinh sớm đang có sự khác biệt. Ông giải thích: “Hầu hết các cuộc “yêu” mà nam giới xuất tinh trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 4 phút là một dấu hiệu cho thấy người đó có thể đang trải qua hiện tượng xuất tinh sớm.

Tuy nhiên, xuất tinh sớm không chỉ đơn thuần là thời gian trước khi một người xuất tinh. “Điều quan trọng trong định nghĩa về xuất tinh sớm là khi cá nhân cảm thấy rằng thời gian xuất tinh của họ không đủ để họ trải nghiệm tình dục một cách thú vị. Xuất tinh sớm trở thành một vấn đề y tế khi nó xảy ra thường xuyên đến mức cản trở khoái cảm tình dục của một người nào đó và bạn tình của họ.”

Như Tiến sĩ Shirin Lakhani từ kênh chuyên gia Elite Aesthetic , chỉ ra rằng nhiều người lầm tưởng xuất tinh sớm ở tuổi vị thành niên là do thủ dâm quá nhanh hoặc quan hệ tình dục không đủ tuy nhiên không nên đánh giá thấp tác động mà tình trạng này gây ra đối với tâm lý thanh thiếu niên. Nếu việc xuất tinh sớm gây ra ảnh hưởng nhiều về mặt tâm lý, bất kể tuổi tác là bao nhiêu thì nam giới cũng nên tìm cách điều trị sớm. 

 

2 Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

2.1 Phân biệt xuất tinh sớm với mộng tinh ở trẻ thành niên

Xuất tinh sớm và mộng tinh là khác nhau hoàn toàn về thời điểm xuất tinh. “Xuất tinh sớm” là hiện tượng xuất tinh trước khi người đàn ông và đối tác đạt cực khoát khi quan hệ. 

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Xuất tinh sớm

Mộng tinh là tình trạng nam giới xuất tinh lúc đang say nồng trong giấc ngủ. Mộng tinh hiểu đơn giản là hiện tượng xuất tinh trong vô thức, xuất tinh tự phát để giải quyết nhu cầu sinh lý tình dục của bản thân. Thường thì mộng tinh hay xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi dậy thì từ 15 – 20 tuổi, bởi khi này hormone sinh dục bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp mộng tinh cũng có thể xuất hiện ở những đối tượng nam giới đã trưởng thành.

Mộng tinh giúp cơ thể phóng ra ngoài được một lượng tinh trùng dư thừa. Lượng tinh trùng dư thừa này có là bởi vì nó bị tích trữ lại do nhu cầu sinh lý của phái mạnh không được đáp ứng. Mộng tinh sẽ dần dần giảm và ít đi khi nam giới trưởng thành khoảng 30 tuổi.

Mộng tinh là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới khi xuất hiện  từ 1 – 3 lần/ tháng tùy thuộc vào môi trường sống. Trong trường hợp các quý ông bị mộng tinh từ 5 lần/ tháng trở nên thì sẽ là một hiện tượng bất thường. Khi này, nam giới cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương hướng chữa trị phù hợp.

2.2 “Tuổi dậy thì” mà xuất tinh sớm liệu có phổ biến?

Theo Điều tra Quốc gia về Thái độ Tình dục tại Anh Quốc , 4,5% nam thanh niên trong độ tuổi từ 16-21 cho biết vấn đề tình dục phổ biến nhất gây ra căng thẳng là lên đỉnh quá nhanh.

Daniel Sher, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia tư vấn tại phòng khám xuất tinh sớm Between Us , chỉ ra một cuộc khảo sát khác gần đây cho thấy 34% nam thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 21 gặp khó khăn trong tình dục, bao gồm cả xuất tinh sớm. 

Một nghiên cứu khác cho thấy xuất tinh sớm là dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam thanh niên, ảnh hưởng đến gần một nửa (41,9%) thanh thiếu niên được phỏng vấn.

Sher chỉ ra rằng “Dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến thứ hai là rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến 32,6% nam thanh niên. Thậm chí nhiều người gặp cả hai vấn đề rối loạn này – xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.”

 

3 Nguyên nhân của việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

3.1 Xem phim khiêu dâm và thủ dâm nhiều

Tiến sĩ Eduard García-Cruz, chuyên gia tiết niệu tại Healthy Pleasure Lab , cho biết nhu để lâu xuất tinh là điều mà phần lớn đàn ông mong muốn. Họ lại đặc biệt thường cố học tập thông qua nội dung khiêu dâm, đặc biệt là nam thanh niên, điều này tạo ra những kỳ vọng tình dục không thực tế.

3.2 Tìm hiểu và quan hệ tình dục sớm

Murray Blackett, bác sĩ chuyên khoa tâm lý tình dục tại COSRT chỉ ra rằng một trong những yếu tố gây ra xuất tinh sớm tuổi teen là do lối sống hằng ngày bao gồm thiếu kiến ​​thức về tình dục và cơ thể, thiếu kinh nghiệm tình dục, thiếu kinh nghiệm trong các mối quan hệ, hoặc trải nghiệm tình dục sớm.”

3.3 Yếu tố tâm lý (bị kích thích quá độ)

Khi độ tuổi quan hệ sớm, nam thanh thiếu niên có thể vì chưa có kinh nghiệm mà trở nên hồi hộp và căng thẳng hơn. Đồng thời, hưng phấn quá độ dẫn đến xuất tinh sớm.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Xuất tinh sớm và cách điều trị

 

4 Phòng ngừa xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì như thế nào

Phong cách sống ở độ tuổi dậy thì đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa xuất tinh sớm cũng như tạo điều kiện cho nam giới ở độ tuổi dậy thì phát triển toàn diện hơn.

Các chuyên gia nam học khuyến cáo nam giới ở độ tuổi dậy thì nên thực hiện các điều lưu ý sau đây:

  • Trang bị cho mình những kiến thức về giáo dục giới tính thông qua cha mẹ, thầy cô hoặc các chuyên gia giới tính để có cái nhìn đúng đắn về tình dục ở tuổi dậy thì.
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể. Ngăn ngừa những yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.
  • Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái và tăng cường tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, không thủ dâm quá mức hay xem những hình ảnh, thước phim có nội dung khiêu dâm.
  • Không dùng các chất kích thích như bia rượu hay thuốc lá vì những tác hại từ các chất này có thể ảnh hưởng tới tâm sinh lý của nam giới tuổi dậy thì.

 

5 Những câu hỏi thường gặp

5.1 Con trai thường mấy tuổi thì có tinh?

Đối với nam giới, tuổi dậy thì được tính từ lần xuất tinh đầu tiên (thường trong khoảng 10-14 tuổi) 

5.2 Tự sướng nhiều ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Ở độ tuổi trẻ mới dậy thì, việc tự sướng không trực tiếp gây vô sinh. Tuy nhiên nếu lần xuất kéo dài với cường độ liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản trong tương lai.

5.3 Chưa dậy thì quan hệ có thai không?

Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 10-14 tuổi. Nữ giới thường dậy thì sớm hơn – khoảng 9-13 tuổi. Mặc dù vậy, thực tế hiện nay do nhiều nguyên nhân từ ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống… mà tình trạng dậy thì sớm ở nữ đang có xu hướng gia tăng.

Đối với nam giới chưa dậy thì – cơ quan sinh dục chưa phát triển và chức năng sinh sản chưa đi vào hoạt động, chưa sản xuất tinh trùng, khi quan hệ tình dục sẽ không thể thụ thai.

Đối với nữ giới chưa dậy thì khi có thực hiện quan hệ tình dục thì vẫn CÓ khả năng thụ thai. Lý do cụ thể như sau:

Thời điểm dậy thì ở mỗi nữ giới sẽ sớm muộn khác nhau. Hơn nữa, hầu hết đa số mọi người đều nghĩ rằng chỉ khi bắt đầu có kinh nguyệt thì buồng trứng mới hoạt động và trứng mới rụng, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Buồng trứng của nữ giới đã xuất hiện các nang trứng ngay từ lúc chào đời, đến tuổi dậy thì trứng chín sẽ được sản xuất và rụng đi. Nếu gặp được tinh trùng thì trứng sẽ thụ tinh, làm tổ tại niêm mạc tử cung. Nếu không, phần niêm mạc này sẽ bong, gây chảy máu và được đưa ra bên ngoài qua đường âm đạo tạo thành máu kinh nguyệt.

Điều này có nghĩa là trứng cũng sẽ rụng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên của nữ giới, thông thường sau khoảng 2 tuần trứng rụng thì hành kinh xuất hiện. Tuy nhiên, khi quả trứng đầu tiên rụng thì lại đúng thời điểm quan hệ tình dục, tinh trùng và trứng gặp được nhau và tiến hành thụ thai. Chính vì vậy mà hiện tượng kinh nguyệt cũng sẽ không xảy ra được nữa. Từ đó dẫn tới tình trạng một số trường hợp chủ quan cho rằng chưa có kinh nguyệt là chưa dậy thì và quan hệ tình dục sẽ không mang thai.

Lưu ý
Trong giai đoạn tuổi dậy thì, cả nam giới và nữ giới đều có thay đổi về tâm sinh lý khiến cho tuổi dậy thì rất dễ tò mò, ham muốn. Tuy nhiên việc quan hệ sớm khi chưa đủ chín chắn về tâm lý và phát triển toàn diện về thể chất sẽ ảnh hưởng lớn đến lớn đến sức khỏe. Khi quan hệ quá sớm, âm đạo dễ bị tổn thương, gia tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn và phải nạo phá thai, cả tâm lý lẫn sức khỏe đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng

5.4 Chưa dậy thì có tinh trùng không

Nam giới thường bắt đầu dậy thì khi 10-14 tuổi, một số thì bắt đầu sớm hơn, một số lại dậy thì muộn hơn. Như vậy khoảng 10-14 tuổi thì con trai bắt đầu sản xuất và có tinh trùng.

 

Kết luận

Tuổi dậy là khi cơ thể phát triển nhanh về mặt thể chất và tâm lý cũng trở nên hiếu kỳ. Tuy nhiên, việc quan hệ quá sớm đặc biệt trong độ tuổi dậy thì là điều không nên. Thời điểm này các bạn nên tập trung vào học tập, tránh vì tò mò mà có hành động dại dột ảnh hưởng tới tương lai sau này.

Bài viết liên quan

Oyster

Mua hàng chính hãng